0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Sử dụng điều hòa thông minh giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Biết để không tốn tiền điều hòa vô ích

Trình làng Biết để ko tốn tiền điều hòa vô ích

Mùa hè nóng bức nên việc sử dụng điều hòa là điều cần thiết tại những gia đình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện sản phẩm tháng sẽ tăng đáng kể. Vậy mở điều hòa và chọn lựa nhiệt độ như vậy nào để làm lạnh nhanh chóng và tiết kiệm điện?

Sử dụng điều hòa thông minh giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Sử dụng điều hòa thông minh giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Bước chân vào phòng ngủ, bạn tháo lắp máy lạnh và chọn lựa nhiệt độ 16oC với mong muốn căn phòng sẽ được làm lạnh nhanh nhất. Với hành động đó, bạn vừa tiêu tốn tiền điện một cách vô ích! Bài viết này sẽ giúp bạn đỡ tiêu hao tiền vào những việc như vậy.

Máy lạnh tiêu thụ điện như vậy nào?

Một máy lạnh có bốn động cơ chính: động cơ nén đặt ở giàn nóng (tiêu thụ điện năng nhiều nhất, bằng tầm 95% tổng công suất của máy lạnh); quạt làm mát lắp đặt ở giàn nóng; quạt đối lưu trong phòng và động cơ đảo hướng gió đặt ở giàn lạnh. Những loại máy lạnh thông dụng lúc này đều có rơle tự động ngắt hoạt động của giàn nóng đặt ngoài trời lúc phòng đã đạt độ lạnh yêu cầu. Quạt đối lưu ở giàn lạnh thì hoạt động suốt thời gian tháo lắp máy với vận tốc nhanh hay chậm tuỳ người tiêu dùng. Động cơ đảo hướng gió thì chạy hoặc ngừng tuỳ lựa chọn lựa cùng lúc như đã kể.

Về vận hành, có hai loại là: máy thường thì và máy sử dụng biến tần.

Với máy lạnh thường thì, điện năng sử dụng tương đối cao và tuổi thọ sẽ giảm do phải khởi động lại nhiều lần trong quá trình sử dụng thường xuyên. Đồng thời, nhiệt độ trong phòng sẽ dao động mạnh (±2°C).

Ví dụ, máy được chọn lựa mở ở 24°C. Thời điểm này tất cả động cơ của máy đều hoạt động cho tới lúc phòng đạt được nhiệt độ tầm 22°C – 24°C thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của giàn nóng. Sau một thời gian nhất định, tùy vào sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh, nhiệt độ phòng tăng dần lên 24° – 26°C, lúc này giàn nóng sẽ được khởi động trở lại và làm giảm nhiệt độ phòng về mức mong muốn. Chênh lệch nhiệt độ ±2°C để có nhiệt độ 22°C và 26°C là do quán tính thao tác của máy, ví dụ lúc cảm ứng đo được là phòng đã đạt được 24°C thì sẽ ra lệnh ngắt, nhưng khá lạnh trước đó vẫn được thổi vào phòng làm cho nhiệt độ phòng giảm xuống. Tương tự như lúc nhiệt độ phòng tăng quá 24°C, động cơ hoạt động trở lại, nhưng phải mất một lúc thì mới có khá lạnh, thời gian đó nhiệt độ phòng tăng lên.

sua-chua-may-lanh-binh-chanh

Máy điều hoà cần được vệ sinh định kỳ, trung bình 6 tháng/lần. Với tấm lưới lọc khí nên làm vệ sinh thường xuyên hơn ngăn chặn sự bám đọng bụi.

Máy có biến tần (inverter) sử dụng công nghệ kỹ thuật điều khiển tiên tiến, làm cho động cơ nén hoạt động với công suất tăng dần tới lúc nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu thì công suất máy sẽ được điều khiển giảm dần, chỉ vận hành ở một mức độ vừa phải để làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra trong phòng (thiết bị điện, nhiệt lượng từ người…) và nhiệt từ phía ngoài truyền vào qua tường, cửa… Công suất đó sẽ tăng hoặc giảm tuỳ vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ thiết lập cho máy lạnh. Nhờ vào phương pháp điều khiển này nên máy lạnh inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30 – 50% so với máy thường thì. Tuy nhiên, để đạt được mức tiết kiệm trên, máy phải được sử dụng trong những điều kiện nhất định như dưới đây.

Và cũng nên quan tâm rằng do được trang bị những công nghệ kỹ thuật mới hơn so với máy thường thì, nên dòng sản phẩm máy biến tần thường có giá trị tốt hơn so với những máy khác từ 30 – 50%.

Nhiệt độ tối ưu lúc sử dụng

Máy lạnh chỉ thao tác hiệu quả lúc nhiệt độ quanh giàn nóng thấp hơn 48°C và nhiệt độ trong phòng to hơn 19°C, việc vi phạm những giới hạn này sẽ làm cho máy hoạt động ko hiệu quả do chức năng thoát nhiệt rất thấp.

Lúc khởi động máy, ta chỉ nên chọn lựa mức nhiệt độ cần làm lạnh mong muốn, sau đó chọn lựa bổ sung chức năng làm lạnh nhanh thể hiện trên thiết bị điều khiển từ xa mà thực tế là tăng vận tốc quạt đối lưu ở giàn lạnh. Nên tránh đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất của máy vì việc này ko giúp đạt được nhiệt độ mong muốn nhanh hơn, mà chỉ làm tiêu tốn điện năng hơn do máy phải hoạt động tới lúc đạt tới nhiệt độ thấp nhất mới có thể giới hạn lại.

Để sử dụng máy lạnh có hiệu quả về điện, ta nên chọn lựa nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong tầm 25 – 27°C. Do đó, chọn lựa nhiệt độ 26°C là đảm bảo sự thoái mái trong sinh hoạt mà lại tiết kiệm điện. Máy đạt nhiệt độ như remote được hay ko là do cảm ứng nhiệt độ gắn ở giàn lạnh trong phòng, mà thiết bị này thường ko tác động theo thời gian. Nên trong trường hợp máy cũ, vẫn chọn lựa 24°C thì phòng vẫn đạt được nhiệt độ đó, nhưng sẽ tiêu tốn điện nhiều hơn.

Lắp đặt hợp lý

Chọn lựa đúng vị trí lắp đặt hệ máy lạnh sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Giàn nóng máy lạnh nên lắp đặt tại nơi thông thoáng, tránh cho nắng chiếu vào phía trong giàn làm tăng nhiệt độ thiết bị. Tại khu vực có nhiều gió, hướng lắp đặt tốt là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió. Việc này sẽ làm tăng chức năng thoát nhiệt của thiết bị. Tập trung, ko được lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nguồn nhiệt, khói thải hoặc hoá chất gây bẩn, ăn mòn.

Chênh lệch độ cao và tầm cách giữa giàn lạnh – giàn nóng cần sắp xếp hợp lý, ngắn nhất để vừa tiết kiệm mức giá vật tư, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Đối với máy lạnh thường thì, chiều dài đường ống ga ko nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao ko nên vượt quá 3m. Việc vượt quá những định mức trên càng nhiều sẽ càng gây suy giảm năng suất lạnh đáng kể của hệ thống.

Tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng điều hòa

Trong giàn lạnh có hai bộ cánh giúp điều chỉnh gió lạnh ra khỏi giàn theo những hướng mong muốn. Người sử dụng nên điều chỉnh những cánh gió sao cho khá lạnh thổi tập trung tới nơi cần làm lạnh nhất.
Luôn luôn tắt máy lạnh trùng hợp còn ý định sử dụng. Nếu ko có ý định sử dụng trong thời gian dài, người tiêu dùng cần tắt cả nguồn máy (aptomat) vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn sẽ tiêu thụ điện ngầm và vì nguyên do an toàn. Máy điều hoà cần được vệ sinh định kỳ, trung bình 6 tháng/lần. Đối với những tấm lưới lọc khí nên được làm vệ sinh thường xuyên hơn, ngăn chặn sự bám đọng bụi.

Sắp xếp lại đồ đạc để không chắn tầm lưu thông gió

Sắp xếp lại đồ đạc để ko chắn tầm lưu thông gió

– Tắt những bóng đèn ko cần thiết giúp quá trình làm lạnh nhanh hơn, Ko tắt bật hay điều chỉnh máy quá nhiều vì để khởi động lại máy sẽ tiêu tốn nhiều tích điện, vậy nên hãy duy trì nhiệt độ ổn định.

– Nếu kết hợp với quạt gió và để để một chậu nước mát sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng vì quạt giúp lưu thông khí mát trong phòng.

– Nếu bạn ko ra khỏi nhà quá lâu thì ko nên tắt điều hòa. Tốt nhất bạn hãy tăng nhiệt độ máy lạnh lên nhiệt độ cao nhất (30 hoặc 32 độ) và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại. Việc che kín phòng sẽ ngăn ko cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng làm nhiệt độ phòng tăng lên quá cao. Lúc quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng khá nóng tỏa ra cũng ko quá lớn tới mức mà máy lạnh của bạn phải hoạt động để làm mát lại từ đầu.

Mặc dù máy lạnh có những tấm tản gió giúp đưa khí mát tới đúng hướng mình cần nhưng tốt nhất bạn nên xếp gọn đồ đạc để ko làm cản hướng gió, nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn.

0/5 (0 Reviews)
Older

Tạo ra nước uống chỉ bằng năng lượng mặt trời

Newer

Cách khắc phục khi máy lạnh bị chớp đèn

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: