0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
image003

Các lưu ý trong xây dựng khi lắp máy điều hòa không khí

Trình làng Những lưu ý trong xây dựng lúc lắp máy điều hòa ko khí

Ko ai phủ nhận vai trò của máy lạnh (còn gọi là máy điều hoà ko khí), song việc lắp đặt và vận hành thiết bị này cũng ko hề dễ dàng và lắp đặt như vậy nào để đảm bảo tính thẫm mỹ cao nhất trong ngôi nhà của bạn

Bài viết này ko đi sâu vào vấn đề kỹ thuật của những loại hệ thống điều hòa ko khí, mà chỉ đưa ra những vấn đề thường gặp của loại thiết bị này trong công trình gia dụng, nhà ở nhằm tìm giải pháp kiến trúc – kỹ thuật phù hợp và thuận tiện. Tại đó, xử lý vị trí tiện lợi, đảm bảo mỹ thuật cho viên nóng – viên lạnh là cả một vấn đề cần lưu ý.image003Giải pháp giấu dàn lạnh lúc dàn lạnh đặt phía trên những tủ trong gia đình

Máy điều hòa ko khí là thiết bị ko thể thiếu trong mùa nóng

Mùa hè năm 2010 và đầu năm 2011; Việt Nam đã chứng kiến hai đợt khí hậu khắc nghiệt, kéo dài. Đó là đợt nóng kỷ lục vào mùa hè và đợt lạnh kỷ lục vào mùa đông. Trong những ngày mùa hè nóng như đổ lửa đó, máy điều hoà ko khí là mặt sản phẩm thiết bị bán nhiều nhất. Và trong đợt rét của mùa đông, dù tính chất cấp thiết ko như mùa hè, nhưng cũng rất nhiều người đặt hàng máy điều hoà ko khí hai chiều (máy cho phép tăng nhiệt độ tốt hơn nhiệt độ môi trường), hoặc đổi máy từ một chiều sang hai chiều. Có lẽ với tính chất như vậy, sử dụng từ máy điều hoà ko khí sẽ chuẩn xác hơn là máy lạnh – vốn là cách nói quen thuộc.

Việc lắp đặt thiết bị này cho công trình, nhà ở gia đình phổ cập tới nỗi hầu như ta có thể trông thấy máy điều hoà ko khí ra đời ở khắp mọi nơi, ko cứ gì phải là công trình sang trọng hay nhà ở xây mới. Máy điều hoà ko khí sắp như là thiết bị yêu cầu, ko thể thiếu ở văn phòng, nhà sản phẩm, quán xá, là tiêu chuẩn của sự tiện nghi. Còn đối với nhà ở gia đình, thì điều hoà nhiệt độ giờ đây cũng tương tự… quạt máy ngày xưa. Thị trường máy điều hoà ko khí cũng phong phú với nhiều chủng loại, mẫu mã, giá trị thành ko quá cao so với mức sống, nên ngày càng phổ cập hơn. Với những công trình xây mới, hạng mục điều hoà nhiệt độ là một nội dung tất yếu của thiết kế – thi công, được tính trong kinh phí thêm tiền để phát triển xây dựng.

Thiết kế và lắp đặt đồng bộ trong quá trình xây dựng

Máy điều hoà nhiệt độ là loại thiết bị ‘cứng’ (thiết bị gắn cố định), có quan hệ chặt chẽ với kiến trúc và kỹ thuật của công trình. Vì vậy, việc lắp đặt máy điều hoà phải được nghiên cứu tính toán kỹ từ khâu thiết kế: lựa chọn lựa loại máy liên quan tới công suất, hình thức, những yêu cầu kỹ thuật của hệ thống đường dây, ống… rồi khớp nối với thiết kế của kiến trúc, hệ thống điện, hệ thống thoát nước để có giải pháp thiết kế kiến trúc – kỹ thuật đồng bộ và phù hợp. Nhiều chủ nhà (và thậm chí ko ít kiến trúc sư) cho rằng: lúc nào làm hoàn thiện đặt hàng điều hoà về lắp cũng được. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Thực tiễn thì với những công trình cũ lắp thêm, bổ sung điều hoà thì đúng là… kiểu gì cũng lắp được. Nhưng với công trình mới xây dựng, việc thiết kế, lắp đặt đồng bộ trong quá trình xây dựng là hết sức cần thiết, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật và cả vấn đề kinh tế (do hệ thống phù hợp và vận hành hiệu quả, ko bị hao phí tích điện).

Thường thì, sau lúc đã có thiết kế hệ thống và định vị máy; việc lắp đặt hệ thống điều hoà được chia làm hai giai đoạn trong quá trình thi công:

+ Giai đoạn thứ nhất là đặt hệ thống ống bảo ôn, dây điện từ vị trí dàn nóng tới dàn lạnh, đặt hệ thống ống thoát nước. Hệ thống dây – ống này thường được chôn âm tường, hoặc đi trên trần kỹ thuật. Giai đoạn này cần đặt trước lúc tiến hành trát khối xây, hoặc thi công trần giả. Cần lưu ý tuỳ chủng loại máy mà chờ nguồn điện ở dàn nóng hay dàn lạnh, hoặc có thể đi thừa dây (bọc theo ống bảo ôn) cho phép đấu điện ở cả hai đầu. Điều hoà nhiệt độ là thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn, nên nhất thiết phải có thiết bị an toàn riêng (cầu dao/át), đặt độc lập hoặc cùng hệ thống tủ át của tầng.

+ Giai đoạn thứ hai là lắp máy, định vị dàn nóng, dàn lạnh, đấu nối hệ thống ống bảo ôn, dây tín hiệu, dây nguồn, đường thoát nước với thiết bị. Giai đoạn này thường thi công trước lúc sơn tường lượt ở đầu cuối và trước lúc làm sàn gỗ (để tránh hư hại). Lúc lắp đặt máy phải kiểm tra lại hệ thống ống, dây chờ sẵn đảm bảo nguyên vẹn, an toàn.

image004

Một giải pháp che chắn viên nóng tránh điểm trông từ trong nhà ra vị trí phòng khách.

Đặt máy điều hoà ko khí ở đâu?

Đây là vấn đề dễ dàng mà cũng ko hề dễ dàng, có liên quan trực tiếp tới thiết kế kiến trúc và thiết kế bên trong. Đây cũng chính là vướng mắc hay gặp phải, gây khó khăn cho việc lắp đặt nếu như ko có sự tính toán từ khâu thiết kế. Với loại điều hoà thời kỳ cũ (điều hoà một viên, hay còn gọi là điều hoà xuyên tường – hiện hầu như còn sử dụng rất ít) thì ko có nhiều lựa lựa chọn cho vị trí; bởi phải tìm và ưu tiên cho bức tường nào đảm bảo dàn nóng hướng ra nơi thoáng. Nhưng đối với điều hoà thời kỳ mới thì về cơ bản là có hai thành phần (dàn nóng và dàn lạnh) độc lập nhau về vị trí. Dàn nóng đặt phía ngoài để thổi khá nóng ra, còn dàn lạnh đặt trong phòng, trong ko gian tiếp nhận ko khí đã được điều hoà. Đó là nguyên tắc chung, song cụ thể đặt ở đâu lại là vấn đề ko dễ dàng, cần được nghiên cứu kỹ để đảm bảo thuận tiện thi công lắp đặt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ, vận hành tốt, dễ dàng dàng bảo trì và thay thế sửa chữa lúc có sự cố. Thực tiễn, rất nhiều chủ nhà làm tới khâu hoàn thiện, gọi thợ tới lắp điều hoà mà ko biết đặt máy ở đâu vì đặt đâu cũng thấy dở; bởi vì ko có tính toán thiết kế từ trước.Máy điều hoà (dàn nóng và dàn lạnh) nên đặt ở những vị trí sau:

  • Dàn nóng: Dàn nóng điều hoà nên được đặt trong logia, dưới sàn bancông (cao trên cửa). Mặc dù dàn nóng được thiết kế để có thể đặt được ngoài trời, Chịu đựng mưa nắng song nếu được che chắn tuổi thọ của thiết bị vẫn tốt hơn nhiều và hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, đặt điều hoà ở những vị trí này cũng thuận tiện và an toàn trong quá trình thi công lắp đặt, bảo dưỡng do có sàn công tác. Tuy nhiên, ưu tiên lớn nhất cho việc đặt dàn nóng phải là nơi và hướng thông thoáng. Một vấn đề hay gặp phải là dàn nóng điều hoà luôn làm tác động (xấu) tới mặt tiền, thẩm mỹ công trình. Do vậy, giải pháp kiến trúc cần được nghiên cứu kỹ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tại vị trí điều hoà ở logia, bancông có thể thiết kế những kết cấu bao che nhẹ và thoáng như hệ thống lam, tường hoa thông thoáng mà vẫn che được dàn nóng điều hoà. Với những công trình to hơn như văn phòng, nhà sản phẩm, chung cư… có thể thiết kế giếng trời kỹ thuật, khe thoáng để đặt dàn nóng điều hoà. Cần lưu ý kích thước của ko gian này phải đảm bảo thông thoáng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.
  • Dàn lạnh: Dàn lạnh được đặt trong phòng, phải đặt ở vị trí đảm bảo thẩm mỹ thiết kế bên trong, ko bị cản để có thể thổi khí đều khắp phòng. Trong những công trình nhỏ như nhà ở thì đa phần sử dụng kiểu điều hoà treo tường. Và thực tiễn thì tỷ lệ sử dụng điều hoà lạnh nhiều hơn là điều hoà nóng, và khí lạnh là khí tụ, nên dàn lạnh điều hoà thường được treo cao. Với chiều cao thông thuỷ trung bình của phòng ngủ trong nhà ở tầm 2,7m tới 3m thì có thể treo cao sát trần (cách trần một tầm nhỏ để dễ dàng lắp đặt). Cần tránh hướng thổi gió với tầm cách sắp của dàn lạnh vào những vị trí sinh hoạt chính như bàn sinh hoạt chung, bàn thao tác, giường ngủ… dễ dàng gây khó Chịu đựng và tác động tới sức khoẻ người sống và sử dụng trong ko gian đó. Kế bên đó, vị trí đặt dàn lạnh cũng phải tính toán tới một yếu tố rất trọng yếu – đó là vấn đề thoát nước. Xác định chuẩn vị trí mặt lạnh trong thiết kế bên trong cũng đồng nghĩa với việc đặt ống thoát nước chờ chính xác vị trí và cao độ.

Về cơ bản, dù đặt dàn nóng hay dàn lạnh ở đâu thì cũng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật quan hệ giữa hai thiết bị này. Theo tiêu chuẩn kỹ thuật chung, với những máy có công suất 9000BTU – 12000BTU thì ống đồng bảo ôn ko dài quá 15m, dàn nóng không vừa ý hơn dàn lạnh quá 7m; với những máy từ 18000BTU-24000BTU thì ống đồng bảo ôn ko dài quá 20m, dàn nóng không vừa ý hơn dàn lạnh quá 15m.

Một số lưu ý về xây dựng khi lắp máy điều hòa

Một căn hộ chung cư có bất lợi do ở phía tường phía kia (dù có logia) ko còn tầm cách đặt dàn lạnh vì đỉnh cửa sổ cao sát trần; dàn lạnh được chuyển về phía trong và thoát nước về hệ thống thoát nước của vệ sinh.

Thoát nước ngưng – vấn đề hay quên

Có một điều rất dễ dàng nhưng lại ít được quan tâm: đó là vấn đề thoát nước ở điều hoà. Trong quá trình làm lạnh khí (ở dàn lạnh), khá nước ngưng tụ và hoá lỏng, vì vậy phải có đường thoát nước từ dàn lạnh ra. Nhiều người ko lưu ý, thậm chí ko biết tới vấn đề này nên lúc lắp đặt điều hoà, ko biết thoát nước đi đâu – nhất là lúc dàn lạnh ở phía tường trong, ko tiếp cận với hệ thống thoát nước nào hoặc đi ra ngoài mặt thoáng rất xa. Khác với ống bảo ôn thường đi trên cao (do dàn nóng và dàn lạnh đều treo cao), ít bị tác động và có thể chấp nhận đi nổi trong trường hợp bất đắc dĩ; thì ống thoát nước lại phải thấp dần để đảm bảo chiều dốc. Vì lẽ đó, nếu ko thiết kế trước hệ thống thoát nước và đặt ống ngầm chờ sẵn thì rất khó khăn, tác động thẩm mỹ và cả vấn đề sử dụng nếu như ống thoát nước nổi trong ko gian sử dụng. Nước thoát điều hoà là nước lạnh, vậy lúc đi ngầm trong tường nhất thiết phải được bọc lớp bảo ôn bằng cao su để tránh quá trình trao đổi nhiệt, ngưng tụ tiếp trong lòng tường, dễ dàng gây mốc tường hoặc thay đổi nhiệt độ, làm co ngót gây nứt tường.

Nước điều hoà có thể thoát về những hệ thống thoát mái, thoát chậu – sàn vệ sinh hoặc thoát chậu rửa bếp, tuỳ theo vị trí của dàn lạnh (liên quan tới dàn nóng). Tốt nhất là thoát nước trực tiếp vào những hệ thống ống, ko nên để thoát ra sàn (logia, vệ sinh). Điều kiện lý tưởng là dàn nóng để ở logia, dàn lạnh ở mặt trong tường phòng tiếp xúc với logia, như vậy tầm cách và chiều cao rất thuận tiện; và lúc đó nước thoát điều hoà từ dàn lạnh sẽ đi xuyên tường ra ngoài logia, đấu nối vào hệ thống thoát mái theo trục đứng, cùng đón thoát sàn logia. Trong những trường hợp công trình ko có ban công, logia cùng hệ thống thoát nước đứng, hoặc viên bộ vị trí phòng đó có tường ngay lập tức với ko gian phía ngoài; thì cần thoát nước điều hoà về những hệ thống thoát nước sắp nhất (như vệ sinh), ko được để nước chảy tự do ra ngoài. Và một điều lưu ý ở đầu cuối, dễ dàng nhất nhưng rất trọng yếu là hệ thống ống thoát nước của điều hoà phải được lắp đặt đảm bảo độ dốc thoát nước.

Lắp đặt máy điều hoà ko khí viên bộ cho những công trình nhỏ như nhà ở gia đình ko khó, và có thể làm bất cứ lúc nào. Nhưng để có một giải pháp tốt, tìm được vị trí phù hợp cho thiết bị cần thiết phải có thiết kế và thực hiện thi công đồng bộ cùng những hạng mục khác. Đây là bài toán phải giải bằng cả giải pháp kiến trúc – thiết kế bên trong và giải pháp kỹ thuật, mà người kiến trúc sư phải có tầm nhìn tổng thể. Việc tồn tại sắp như yêu cầu của loại thiết bị này lúc này, biết đâu có thể là tiền đề cho những hình thức kiến trúc phong phú?

 

 Xem thêm:

  • Máy điều hòa ko khí gia dụng Daikin FTNE-M Series
  • Thi công hệ thống điều hòa ko khí.
  • Máy điều hòa ko khí Panasonic mới năm 2015.
  • 20 cách tiết kiệm điện dễ dàng trong gia đình.
  • Làm thế nào để ko tốn điện lúc sử dụng máy điều hòa.
  • Cách sử dụng máy điều hòa ko khí để Bé ko bị ốm.
0/5 (0 Reviews)
Older

Remote đa năng máy lạnh và cách sử dụng

Newer

Hiểu hơn về công nghệ điều hòa không khí Inverter

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: