Cơ Chế Hoạt Động Của Máy Điều Hoà

Cơ Chế Hoạt Động Của Máy Điều Hoà

Có rất nhiều cách để miêu tả ngắn gọn về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, tác giả sử dụng hình ảnh trên để miêu tả nguyên lý hoạt động được rõ ràng hơn. Trên hình gồm có các bộ phận chính như cục nóng, cục lạnh, quạt gió, máy nén, van tiết lưu, gas (môi chất), ngoài ra trong hệ thống hoạt động của điều hòa còn có nhiều thiết bị khác như bảng điều khiển, bộ phận đổi hướng gió, hệ thống điện….trong nội dung này, tác giả chủ yếu đề cập tới nguyên lý làm việc chung của điều hòa, xem chi tiết tại mục cấu tạo của điều hòa.

Cấu tạo của máy lạnh

Kết quả hình ảnh cho Cơ Chế Hoạt Động Của Máy Điều Hoà

DÀN NÓNG MÁY LẠNH

 • Dàn nóng máy lạnh (dàn nóng điều hòa) là nơi trao đổi nhiệt giữa lúc bên ngoài môi trường theo kiểu ống đồng cánh nhôm.dàn nóng mang cánh quạt theo kiểu hướng trục.Vì vậy mà lúc dàn nóng đước lắp đặt ngoài trời thì cũng ko cần phải che đậy lại, dàn nóng này mang khả năng chịu đựng được cả nắng mưa. Nói vậy thôi chứ lúc lắp đặt cũng ko nên lắp đặt dàn nóng tiếp xúc trực tiếp của những tia bức xạ mặt trời nó sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của dàn nóng.
 • Ống dẫn ga(ống đồng): Ống dẫn gas này mang nhiệm vụ liên kết giữa dàn nóng với dàn lạnh, là trung gian để chuyển môi chất lạnh từ dàn nóng vào dàn lạnh. Tùy theo mỗi loại cấu tạo của điều hòa mà lúc lắp đặt máy lạnh người thợ sẽ sử dụng kích thước ống đồng khác nhau.
 • Dây điện điều khiển: Sự kết nối giữa giàn nóng điều hòa và giàn lanh điều hòa thì ngoài 2 ống dẫn gas còn phải sử dụng những dây điện điều khiển.

  Cấu tạo dàn nóng

 • Cấu tạo chính dàn nóng: Bao gồm máy nén(block máy lạnh) và cánh quạt. Việc sử dụng máy lạnh tiêu hao điện năng là do bộ phận dàn nóng quyết định. Nó mang thể chiếm tới 95% lượng điện tiêu thụ của máy. Còn lại là sự tiêu thụ điện của dàn lạnh(chỉ mang quạt và board điều khiển nên điện năng tiêu thụ ko đáng kể, khoảng 5%.)
 • Máy nén: là thiết bị mang nhiệm vụ nén Gas ở thể khí sang thể lỏng ở điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao
 • Motor quạt: Những motor của cánh quạt sẽ giúp sự tản nhiệt cho dàn ngưng
 • Van tiết lưu điện tử: Nhiệm vụ chính của van tiết lưu là lúc môi chất lạnh  đi qua nó, thì nó sẽ chuyển những dung môi này từ thể lỏng sang thể khí.
 • Dây điện động lực: Dây điện động lực hay còn gọi là dây điện nguồn. Dây này thường được nối trực tiếp với giàn nóng từ nguồn điện cung cấp. Tuỳ theo máy điều hòa mang công suất như thế nào mà ở đó ta nên sử dụng nguồn điện một pha hay là 3 pha.

Thử dùng: Đối với những máy điều hòa mang công suất từ 36.000 Btu/h trở lên thì ta nên sử dụng điện 3 pha. Còn nhỏ hơn thì sử dụng điện một pha.

DÀN LẠNH ĐIỀU HÒA

Dàn lạnh điều hòa (dàn lạnh máy lạnh) là thiết bị được lắp đặt ở trong căn phòng hay một ko gian nào đó, là nơi để trao đổi nhiệt theo kiểu ống đồng cánh nhôm.

 • Dàn trao đổi nhiệt: mang nhiệm vụ thải nhiệt và thải ẩm cho dàn lạnh.
 • Cảm biến nhiệt: bao gồm những cảm biết đó là  cảm biến nhiệt độ phòng, cảm biến độ ẩm và cảm biến độ dàn.
 • Motor quạt dàn lạnh: Những motor quạt này mang nhiệm vụ điều khiển cánh quạt đảo dọc hay đảo ngang và quạt lồng sóc hút ko khí sau đó đẩy qua fin lọc.

Dàn lạnh của điều hòa mang nhiều dạng khác nhau tùy vào kiểu mẫu mà người sử dụng lựa tìm.

Với mỗi kiểu thì dàn lạnh cũng được thiết kế lắp đặt khác nhau.

 • Máy lạnh đặt sàn: Máy lạnh kiểu này này mang cửa thổi gió được thiết kế phía trên, cửa hút ko khí đặt bên hông, phía trước. Dạng này chỉ phù hợp với những nơi mang ko gian cao rộng.
 • Máy lạnh áp trần: Máy lạnh áp trần được thiết kế lắp đặt ở áp sát trần nhà. Dàn lạnh áp trần chỉ phù hợp cho những ko gian mang trần thấp và rộng.
 • Máy lạnh dấu trần: Máy lạnh dấu trần mang dàn lạnh được dấu hẳn bên trong trần hay la phông trần nhà. Loại dấu trần này chỉ phù hợp ở những nơi như văn phòng sang trọng, công sở hay những khu thương mai mang trần giả.
 • Máy lạnh treo tường: Máy lạnh treo tường là dạng phổ biến nhất. Dàn lạnh điều hòa treo tường này được thiết kế lắp đặt trên tường. Dạng này chỉ phụ hợp với những nơi mang ko gian vừa và nhỏ.
 • Máy lạnh cassette: Máy lạnh cassette lúc lắp đặt người thợ thường sẽ khoét trần và sẽ lắp đặt áp lên bề mặt của trần nhà. Toàn bộ dàn lạnh Cassettle này sẽ nằm sâu trong trần, chỉ mang duy nhất cho mặt trước của dàn lạnh là nổi ra ngoài bề mặt trần.Loại này phù hợp cho khu vực mang ko gian rộng như những hội trường, phòng họp, đại sảnh…

Ngoài ra, cấu tạo của điều hòa còn mang những thiết bị khác như: Cuộn cảm, đầu nối, đèn báo hiệu,cầu chì, trạm nối dây hay hệ điều khiển…

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

CHU TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU HÒA

Với mỗi dòng máy lạnh với kỹ thuật khác nhau thì nó cũng sẽ mang những cấu tạo khác nhau, nhưng hầu như đa số những bộ phận chính và chức năng hoạt động của những dòng máy lạnh đó đều ko mang nhiều thay đổi.

A – Ko khí nóng bên ngoài
B – Quạt để giúp cải thiện truyền nhiệt từ cuộn dây ra bên ngoài.
C – Quạt để truyền khí lạnh vào bên trong hiệu quả hơn.
D – Van phát triển thêm
E – Máy nén khí
F – Ko khí lạnh bên trong

Quá trình này diễn ra trong trình tự tuần hoàn khép kín

 • Một lượng môi chất làm lạnh như Freon trộn với một lượng nhỏ dầu nhẹ (để bôi trơn máy nén) được nén bởi máy nén làm cho nó trở thành khí nóng, áp suất cao, khí nóng này chạy qua một loạt những cuộn dây (những cuộn dây màu đỏ trong sơ đồ) và với sự giúp đỡ của quạt tản nhiệt này sang bên ngoài.
 • Trong quá trình này, freon nguội đi và ngưng tụ thành chất lỏng sau đó chạy qua một van phát triển thêm, tại thời điểm đó chất lỏng bay khá trở thành khí áp suất thấp lạnh (những cuộn màu xanh trong sơ đồ). Đi qua một loạt những cuộn dây và với sự tư vấn của cánh quạt tản nhiệt thứ 2, hấp thụ nhiệt và làm mát bên trong của tòa nhà hay căn phòng
 • Những cuộn dây làm mát (màu xanh) gây ra độ ẩm trong ko khí ấm hơn bên trong để ngưng tụ thành nước nhỏ giọt và chảy ra bên ngoài của tòa nhà, quá trình ngưng tụ này làm giảm độ ẩm bên trong. Nguyên tắc ngưng tụ này cũng là cách những máy khử ẩm hoạt động.

NGUYÊN TẮC TƯƠNG TỰ CHO NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA TỦ LẠNH, THIẾT BỊ KHÁC

 • Nguyên lý hoạt động Tủ lạnh cũng làm việc trên cùng một nguyên tắc như nguyên lý hoạt động máy lạnh, phần màu đỏ của cuộn dây chạy phía sau bên ngoài của tủ lạnh và phần màu xanh của cuộn dây chạy bên trong những bức tường cách nhiệt của tủ lạnh. Để làm mát phần tủ lạnh của tủ lạnh hơn phần còn lại của tủ lạnh, nhiều cuộn dây được chạy trong khu vực đó hơn là những phần khác của tủ lạnh.

Kết quả hình ảnh cho NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA TỦ LẠNH

Xử lý sự cố

Đây là một mô tả cơ bản về cách điều hòa ko khí hoạt động, trong trái đất thực, những bộ ổn nhiệt được thêm vào để thiết lập nhiệt độ mong muốn, những thiết bị bảo vệ để bảo vệ máy nén khỏi bị quá nhiệt.

 • Nếu lỗ thông khá ko đầy đủ hoặc bị che khuất trên máy điều hòa ko khí mang thể làm cho thiết bị bị đóng băng nặng tới mức luồng ko khí bị chặn. Nếu điều này xảy ra, hãy tắt thiết bị và để thiết bị rã đông hoàn toàn, đôi lúc bạn mang thể tìm để quạt chạy (ko chạy máy nén) để tăng tốc quá trình rã đông.

  Tính năng thêm của sản phẩm

 • Sau lúc rã đông, đảm bảo rằng ko mang sự tắc nghẽn của luồng ko khí tồn tại. Những thứ như màn cửa hoặc rèm che bên trong máy điều hòa ko khí đủ để cản trở luồng ko khí và làm cho nó bị đóng băng. Một tủ quần áo rất sắp trong một số trường hợp cũng mang thể mang ảnh hưởng tới luồng ko khí.
 • Đối với máy điều hòa trung tâm, máy nén và cuộn dây màu đỏ (như minh họa trong sơ đồ) ngồi trong một thiết bị bên ngoài, những cuộn dây màu xanh (như minh họa trong sơ đồ) được lắp đặt trong ko khí cưỡng bức của lò, quạt bên trong lò được sử dụng giúp truyền nhiệt tới những cuộn dây và cho phép ko khí lạnh bị ép vào bên trong nhà.

Tới đây thì chắc chắn hẳn bạn đọc đã biết được ít nhiều về cấu tạo nguyên lý hoạt động của chiếc máy lạnh nhà mình như thế nào rồi đó.

Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng máy lạnh, bạn gặp vấn đề gì thì mang thể liên hệ tới cho siêu thị chúng tôi. Những chuyên gia thuộc lĩnh vực sửa máy lạnh của chúng tôi sẽ tư vấn tư vấn bạn một cách tốt nhất.

Liên hệ tư vấn

QUỐC TÙNG M&E –  CHUYÊN THI CÔNG, LẮP ĐẶT, BẢO TRÌ M&E
– Văn phòng: 106 Cách Mạng Tháng 8, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
– Hotline: 0905.999.643 – 0869.999.81,  Email: quoctungme@gmail.com
– Website: https://quoctung.com

Trả lời

Main Menu