0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
dien-khong-day

Có thể bạn chưa biết “điện không dây” hoạt động như thế nào?

Ra mắt Rất có thể bạn chưa biết “điện ko dây” hoạt động như vậy nào?

Những sự phức tạp của đống dây điện mang lại, chúng ta luôn mơ ước có thể cung cấp điện đi khắp toàn thế giới mà ko cần phải kéo dây. Ở đầu cuối, nhà sáng chế này cũng tới sắp được mơ ước, lúc những thử nghiệm của Nikola Tesla  đã cho Thành lập và hoạt động “cuộn Tesla” (Tesla coil). Hôm nay Cơ điện lạnh Tuổi trẻ xin ra mắt tới bạn nguyên tắc hoạt động của Điện ko dây.

Là hệ thống lần thứ nhất có thể truyền tải điện ko dây, cuộn Tesla thực sự là một phát minh mang tính cách mạng. Tesla đã phát triển những cuộn dây nổi bật này vào năm 1891, trước lúc người ta sử dụng những chiếc máy biến áp truyền thống để cung cấp điện cho mọi thứ như hệ thống chiếu sáng tới những mạch smartphone. Nhưng những chiếc máy biến áp này ko thể Chịu được tần số và dòng sản phẩm điện cao như cuộn Tesla. Ý tưởng đằng sau cuộn dây này thực sự khá dễ dàng, đó là tận dụng lực điện từ và cùng hưởng. Sử dụng dây đồng và những chai thủy tinh, một thợ điện nghiệp dư cũng có thể làm ra một cuộn dây Tesla có thể sản xuất được ¼ triệu volt điện.

Cấu tạo của cuộn Tesla

dien-khong-day

Cấu tạo của cuộn Tesla bao gồm 2 phần: một cuộn dây sơ cấp và một cuộn dây thứ cấp. Mỗi cuộn dây đều có tụ điện riêng.

Một cuộn Tesla bao gồm 2 phần: một cuộn sơ cấp và một cuộn thứ cấp, mỗi dây đều có tụ điện riêng (tụ điện lưu trữ tích điện điện tương đương pin). Hai cuộn dây và những tụ điện được nối với nhau bằng một khe đánh lửa – chính là tầm cách ko khí giữa hai điện cực để tạo ra tia lửa điện. Về cơ bản, cuộn dây Tesla là hai mạch điện hở kết nối với một khe đánh lửa.

Cuộn Tesla cần một nguồn điện cao áp. Nguồn điện thường thì đi qua một biến áp có thể sản xuất ra dòng sản phẩm điện với cường độ cần thiết (ít nhất là sản phẩm ngàn vôn). Trong trường hợp này, máy biến áp có thể chuyển đổi điện áp thấp của mạch điện chính thành điện áp cao.

Cuộn Tesla hoạt động như vậy nào?

Nguồn điện được nối với cuộn sơ cấp. Tụ điện của cuộn dây sơ cấp hoạt động như một miếng bọt biển thấm hút những điện tích. Cuộn dây sơ cấp phải có chức năng Chịu đựng điện tích rất lớn và nhiều sóng điện, vì thế cuộn dây này thường được làm bằng đồng, loại dây dẫn điện rất tốt. Ở đầu cuối, tụ điện tích tụ được nhiều điện tích tới nỗi nó phá vỡ mức kháng cự ko khí trong khe đánh lửa. Sau đó, tương tự như việc ép một miếng bọt biển ướt, dòng sản phẩm điện đi ra khỏi tụ điện xuống cuộn dây sơ cấp và tạo ra từ trường.

Một khối tích điện lớn khiến cho từ trường sụt nhanh chóng, tạo ra một dòng sản phẩm điện trong cuộn thứ cấp. Điện áp nén qua ko khí giữa hai cuộn dây tạo ra tia lửa ở khe đánh lửa. Tích điện bao phủ giữa hai cuộn dây, tích tụ trong những cuộn dây thứ cấp và tụ điện. Ở đầu cuối, điện tích trong tụ điện thứ cấp lên cao tới mức nó đã thoát ra dưới dạng hồ quang điện.

Điện áp tần số cao có thể thắp sáng các bóng đèn huỳnh quang cách xa vài bước chân mà không cần dây điện kết nối.

Điện áp tần số cao có thể thắp sáng những bóng đèn huỳnh quang cách xa vài bước chân mà ko cần dây điện kết nối.

Điện ko dây hoạt động thế nào?

Trong một cuộn dây Tesla được thiết kế lý tưởng, lúc cuộn dây thứ cấp đạt mức điện tích tối đa, toàn bộ quá trình sẽ chính thức lại và thiết bị sẽ có chức năng tự duy trì. Tuy nhiên trong thực tiễn, điều này ko xảy ra. Ko khí bị đốt nóng ở khe đánh lửa sẽ kéo một số lượng điện từ những cuộn dây thứ cấp và quay trở lại khe đánh lửa, vì vậy ở đầu cuối cuộn dây Tesla sẽ hết tích điện. Đây là nguyên nhân tại sao những cuộn dây phải được nối với một nguồn cung cấp điện phía ngoài.

Nguyên tắc cơ bản đằng sau cuộn dây Tesla chính là hiện tượng cùng hưởng. Cùng hưởng sẽ xảy ra lúc cuộn dây sơ cấp bắn dòng sản phẩm điện vào cuộn dây thứ cấp đúng thời điểm để tối đa hóa tích điện chuyển vào những cuộn dây thứ cấp.

Sản xuất một cuộn dây Tesla với khe đánh lửa giúp chúng ta có thể kiểm soát tốt hơn điện áp của dòng sản phẩm điện mà nó tạo ra. Mặc dù cuộn dây Tesla (Tesla coil) ko còn được ứng dụng thực tiễn nhiều nữa, song phát minh của Tesla đã làm nên cuộc cách mạng về cách chúng ta hiểu và sử dụng điện. Ngày nay, radio và TV vẫn sử dụng những dạng không giống nhau của cuộn Tesla.

 

Thông Tin Liên Hệ


CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)
Website: www.quoctung.com
E-Mail: quoctungme@gmail.com
Smartphone: 0905 221 386 – (Hotline: 0934 717 711 Mr. Quoc)
Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)
Older

​Điều hòa không khí Inverter có siêu tiết kiệm như hãng quảng cáo?

Newer

Nguyên tắc hoạt động của điều hòa nhiệt độ

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: