0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Công ty cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Công ty cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Ra mắt Siêu thị cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa ko khí cho phòng sạch

Siêu thị cơ điện lạnh cho biết, phòng sạch là khái niệm sử dụng phổ cập trong những phòng mổ bệnh viện, phòng nghiên cứu công nghệ giải pháp nano, nghiên cứu công nghệ giải pháp bán dẫn… tùy mục đích sử dụng, nên phòng sạch được thiết kế và tuân thủ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và phải được kiểm tra định kỳ.

Đối với phòng sạch thường giải quyết năm vấn đề chính là nhiệt độ (temperature), độ ẩm (humidity), áp suất phòng (Room Pressurization), độ sạch (Cleanliness) và vấn đề nhiễm chéo (cross-contamination). Trong thiết kế điều hòa ko khí đơn giản chỉ giải quyết hai vấn đề chính là nhiệt độ và độ ẩm, thực tiễn thì vấn đề độ ẩm thường ko đạt theo như yêu cầu thiết kế. Nhưng trong phòng sạch thì ngoài nhiệt độ thì độ ẩm trong phòng yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều.

Công ty cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Những điểm không giống nhau chính giữa phòng sạch và điều hòa ko khí thường thì là:

  • Áp suất phòng (Room Pressurization)

Nhiệm vụ tất cả là ngăn ngừa ko cho ko khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng…từ phòng, khu vực dơ hơn sang phòng, khu vực sạch hơn. Nguyên tắc dịch chuyển căn bản của ko khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Như vậy phòng có cấp độ sạch hơn thì có áp tốt hơn và ngược lại. Siêu thị cơ điện lạnh chia sẻ rằng, để kiểm soát áp suất phòng thì thường có đồng hồ đo áp suất, lúc áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì (Pass-Through Grilles). Thường thì những phòng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng lúc thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch. Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).

Công ty cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

  • Độ sạch (Cleanliness)

Độ sạch của phòng thường quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) và Phin lọc ko khí. Thường thì đối với điều hòa ko khí cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 tới 10 lần. Nhưng trong phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên tới 20 lần, tính năng hot trong phòng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Do vậy kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với những phòng có yêu cầu cấp độ sạch không giống nhau thì số lần trao đổi gió cũng không giống nhau. Ví dụ trong nhà máy sản xuất dược phẩm khu vực thay đồ có cấp độ sạch E (cấp màu đen) có áp phòng là +(15Pa), số lần trao đổi gió là 10, trong lúc phòng pha chế có cấp độ sạch C có áp phòng ++(30Pa), số lần trao đổi gió là 20, phin lọc cấp H12. Theo những doanh nghiệp cơ điện lạnh, phin lọc có nhiệm vụ là lọc bỏ những hạt bụi của ko khí trước lúc vào phòng. Tùy theo yêu cầu của những loại phòng sạch mà sử dụng phin lọc cho phù hợp. Thường thì với những phòng trong nhà máy dược thì sử dụng loại lọc hiệu suất cao HEPA (High Efficiency Particle Air). Vị trí bộ lọc có thể gắn ngay tại AHU hoặc từng phòng.

Công ty cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Công ty cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Hình bộ lọc HEPA

  • Nhiễm chéo (Cross-Contamination)

Để hiểu rõ về nhiễm chéo (ô nhiễm chéo), trước hết doanh nghiệp cơ điện lạnh QUỐC TÙNG M&E định nghĩa về tạp nhiễm. Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) ko mong muốn những tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật, hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Như vậy nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Việc nhiễm chéo có cả nguyên nhân phía ngoài và phía trong. Dưới đây là tổng hợp những yếu tố chính nhiễm chéo trong nhà máy dược.

Công ty cơ điện lạnh và hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Thực tiễn thì những nhà máy dược Việt Nam sản xuất quá nhiều loại thuốc không giống nhau trong cùng một phòng nên yêu cầu cấp độ sạch rất cao và vấn đề nhiễm chéo trở nên khó kiểm soát. Việc giải quyết nhiễm chéo là giải quyết 10 vấn đề trên, cùng thêm việc tạo áp trong phòng.

Vấn đề nhiễm chéo khá phức tạp đối với những phòng trong nhà máy dược cũng như phòng mổ trong bệnh viện. Những phòng sạch cho công nghệ giải pháp cao thì ít hơn rất nhiều do chỉ sản xuất một loại sản phẩm trong một khu lớn.

Xem thêm: Siêu thị điện lạnh thiết kế hệ thống thông gió chuẩn cho văn phòng

                   Cơ điện lạnh và hệ thống phòng sạch

 

Hãy liên hệ với QUỐC TÙNG M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)

Website: www.quoctung.com

E-Mail: quoctungme@gmail.com

Smartphone: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)
Older

Thiết kế cơ điện với hệ thống thanh dẫn Busway PPB

Newer

Công ty thi công điện với pin năng lượng mặt trời sẽ có thể sử dụng được vào buổi đêm

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: