Giá đất mới đảm bảo lợi ích người dân

Trình làng Giá trị đất mới đảm bảo thuận tiện người dân

Việc tăng giá trị đất mới 2015 có thể ko tác động nhiều tới giá trị Bất Động Sản.

Tuy nhiên, nguồn cung trên thị trường hiện đang dồi dào, giá trị ở ngưỡng cao so với thu nhập của người dân, nên ko thể có chuyện Doanh nghiệp tăng giá trị bán nhà vào thời điểm lúc này. Điều này giúp thị trường phát triển đúng hướng hơn.

UBND TP. Hồ Chí Minh đã thông qua tờ trình về bảng giá trị những loại đất trên địa bàn năm 2015 và áp dụng cho 5 năm tới (2015-2019). Theo đó, khung giá trị đất ở đô thị riêng biệt (19 quận nội thành) tối đa là 162 triệu đồng/m² và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m² đất hẻm. Đối với những quận, huyện ngoại thành đô thị loại 5 giá trị tối đa 15 triệu đồng/m² và tối thiểu 120 nghìn đồng/m²…

Mức giá trị những tuyến đường bằng tầm 30% mức giá trị thị trường, nhưng cao nhất ko quá 2 lần, tính chung mức bình quân điều chỉnh tăng 1,6 lần so với năm 2014.

Bảng giá trị đất năm 2015 được áp dụng vào những mục đích cụ thể như tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai, tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong nghành đất đai, tính tiền bồi thường cho Nhà nước lúc gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Ngoài ra, bảng giá trị đất còn căn cứ để xác định giá trị cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá trị đất.

Xem thêm :  Hệ Thống Nhà Thông Minh – Dịch Vụ Tiện Nghi Cho Cuộc Sống Của Chúng Ta

Góp ý kiến, ông Lê Hoàng Châu, Giám đốc Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, những vị trí nào có sự gia tăng về hạ tầng phát triển thì điều chỉnh bảng giá trị đất tăng theo, nhằm hạn chế những tác động ko cần thiết, gây thêm áp lực cho người dân và DN BĐS. Và nếu giá trị đất ko tăng hàng loạt 2 lần thì những nơi giá trị đất tăng nhẹ hoặc ko tăng sẽ tạo ra hướng có lợi cho những hộ gia đình, cá nhân. Đây là điều hợp lý để tạo sự cân bằng trong quá trình phát triển, thúc đẩy thêm vốn.

Còn theo ông Lê Trương Hải Hiếu, Giám đốc UBND quận 1, bảng giá trị đất mới đã giới thiệu thông tin đúng tình hình phát triển lúc này và sẽ tạo ra một kênh giúp thành phố thu hút thêm nguồn lực tài chính phía ngoài thêm vốn vào nghành BĐS. Vượt trội, quận Một được xem là vị trí khá “đắc địa”, thu hút nhiều sự quan tâm của những nhà thêm vốn BĐS. Với những thay đổi về khung giá trị đất lúc này, nhà thêm vốn sẽ có chiến lược thêm vốn hợp lý dựa trên nguồn lực tài chính của mình.

Xem thêm :  Thi công cơ điện và hệ thống tiết kiệm điện chiếu sáng tự động

Một số Chuyên Viên BĐS cũng chỉ ra rằng, việc tăng giá trị đất có thể ko tác động nhiều tới giá trị BĐS. Bởi nếu giá trị BĐS tăng thì cũng đồng nghĩa với việc những chủ thêm vốn sẽ phải thực hiện nhiều nghĩa vụ thuế đất, từ đó họ sẽ phải tính toán thật kỹ việc lúc này có nên thêm vốn dàn trải hoặc “gom” nhiều đất lúc thị trường chưa thật sự phát triển hay ko?

Hơn nữa, nguồn cung trên thị trường hiện đang dồi dào, giá trị ở ngưỡng cao so với thu nhập của người dân, nên ko thể có chuyện DN tăng giá trị bán nhà vào thời điểm lúc này. Điều này giúp thị trường phát triển đúng hướng hơn.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó giám đốc UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định, bảng giá trị đất 2015 đã được thực hiện khảo sát, nghiên cứu, tổng hợp một cách khoa học và kỹ lưỡng, phù hợp với tình hình phát triển thực tiễn của thành phố. Bảng giá trị đất sẽ ko gây xáo trộn nhiều tới đời sống và phát triển thị trường BĐS trên địa bàn. Mục đích lớn nhất hướng tới là đảm bảo hợp lại thành một thuận tiện của người dân, DN và tăng thu hút thêm vốn nước ngoài vào thành phố trong thời gian tới.

Xem thêm :  Những công nghệ sản xuất điện trong tương lai

Đối với những người dân có đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, hay bị giải tỏa lúc bảng giá trị đất có sự điều chỉnh, thay đổi, thành phố sẽ có những phương án cụ thể được tính toán kỹ, đảm bảo ko gây ra những tác động tiêu cực tới đời sống người dân. Trường hợp người dân bị di dời giải tỏa, thành phố vẫn đền bù một cách thỏa đáng và sẽ tiến hành cấp sổ đỏ tại nơi mà người dân được sắp xếp nhà tái định cư, ông Tín nói.

Theo Thanh Tuyết

Thời Báo Ngân Sản phẩm

Xem thêm:

  1. Tiếp tục kiến nghị hạ lãi suất gói 3000 tỷ trong năm 2015.
  2. Khung giá trị đất năm 2015 tăng gấp đôi tại Tp.Đà Nẵng.
  3. Kỳ vọng kinh tế năm 2015.
  4. Tiền chảy mạnh vào bất động sản.
  5. Phân khúc căn hộ công nghệ cao “ấm” trở lại tại Tp.Đà Nẵng.

 

Trả lời

Main Menu