0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
hệ thống chữa cháy bán tự động

Hệ thống chữa cháy

Ra mắt Hệ thống chữa cháy

Những hệ thống chữa cháy phổ cập lúc này.

I. Hệ Thống Chữa Cháy Bán Tự Động

hệ thống chữa cháy bán tự động

Vỏ hộp chữa cháy với cuộn vòi đường kính 45 mm. Tiêu chuẩn UNE-EN 671/2. Cofem sản xuất. Model P6420 với cuộn vòi 20 meters. Gồm: Vỏ hộp vuông nằm ngang, khung tang quay, cuộn vòi, van cầu, đồng hồ áp lực, vòi phun, kiếng.

Vỏ hộp chữa cháy với cuộn vòi đường kính 45 mm. Tiêu chuẩn UNE-EN 671/2. Cofem sản xuất. Model MV5015 với cuộn vòi 15 meters. Gồm: Vỏ hộp vuông đứng, cuộn vòi, van cầu, đồng hồ áp lực, vòi phun, kiếng.

hệ thống chữa cháy bán tự động

Vỏ hộp chữa cháy với cuộn vòi đường kính 25 mm. Tiêu chuẩn UNE-EN 671/1. Cofem sản xuất. Models B3 và B3S với cuộn vòi semi-grid dài 20 meters. Gồm: Vỏ hộp vuông nằm ngang, khung tang quay, cuộn vòi, tay cầm, van, đồng hồ áp lực, vòi phun, cò súng, kiếng.

II. Hệ Thống Chữa Cháy Sprinkler

Hệ Thống Chữa Cháy Sprinkler là loại hệ thống chữa cháy phổ cập nhất hịện nay.
Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

Hệ Thống Chữa Cháy Sprinkler

Hệ Thống Sprinkler là một hệ thống liên kết những đường ống chạy ngầm dưới đất và trên mặt đất, được thiết kế theo những tiêu chuẩn của công nghệ kỹ thuật chữa cháy. Rất có thể xếp đặt một hoặc nhiều nguồn cấp nước tự động. Phần hệ thống nằm trên mặt đất là một mạng đường ống được thiết kế theo nguyên tắc ”tính toán thủy lực” hoặc nguyên tắc ”định cỡ đường ống”, và được lắp đặt phía trong một building, một công trình kiến trúc, hoặc một khu vực, mà trông chung, nó nằm cao qúa đầu, và trên đường ống đấy, những đầu sprinklers được xếp đặt sao cho lúc phun nước ra, nó bao trùm một vùng ko gian được tính toán trước. Van điều khiển mỗi riser của hệ thống được đặt trên riser hoặc trên đường ống cấp nước cho nó. Mỗi riser của hệ thống sprinkler gồm có một thiết bị kích hoạt báo động lúc hệ thống khởi động vận hành chữa cháy. Thường thì hệ thống được kích hoạt bằng nhiệt phát ra từ đám cháy, và nó phun nước ra phủ trên khu vực có cháy.

Có nhiều loại hệ thống sprinkler:

Wet Pipe System Hệ Thống Có Nước. Là hệ thống sprinkler có những đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống ĐƯỜNG ỐNG CÓ CHỨA SẴN NƯỚC, và nối kết với nguồn nước, nhờ đó, nước sẽ phun ra ngay lập tức, qua những sprinklers đã mở do nhiệt từ đám cháy phát ra kích hoạt.

Wet Pipe System Hệ Thống Có Nước

Dry Pipe System (Hệ Thống Khô). Là hệ thống sprinkler có những đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống ĐƯỜNG ỐNG CÓ CHỨA ko khí hoặc nitrogen được duy trì bởi áp lực, và lúc sprinklers đã mở do nhiệt từ đám cháy phát ra kích hoạt, khí phía trong đường ống thoát ra, cho phép áp lực nước làm mở dry pipe valve. Nhờ đó, nước chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua những sprinkler đã mở

Dry Pipe System (Hệ Thống Khô)

Preaction System (Hệ Thống Kích Hoạt Trước). Là hệ thống sprinkler có những đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa ko khí, có thể có hoặc ko có áp lực, và có một hệ thống báo cháy bổ sung được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Lúc hệ thống báo cháy kích hoạt, nó sẽ mở van cho phép nước chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua những sprinkler đã mở.

Deluge System (Hệ Thống Hồng Thủy). Là hệ thống sprinkler sử dụng những đầu sprinklers mở sẵn được gắn vào một nguồn nước, qua một van mà van đó sẽ được mở do sự kích hoạt của một hệ thống báo cháy được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Lúc van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua tất cả những sprinklers đã lắp đặt.

Combined Dry Pipe-Preaction System (Hệ Thống Kết Hợp Hồng Thủy-Kích Hoạt Trước) Là hệ thống sprinkler có những đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa ko khí, có áp lực, và có một hệ thống dò cháy bổ sung được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Lúc hệ thống dò cháy kích hoạt, nó sẽ kích những thiết bị nhả và rồi thiết bịi nhả này sẽ mở những dry pipe valves cùng lúc mà ko mất áp lực ko khí trong hệ thống. Việc kích hoạt hệ thống báo cháy cũng làm mở những van xả khí đặt ở điểm cuối của feed main. Những van xả khí, thường thì, sẽ được mở trước lúc những đầu sprinkler mở. Hệ thống dò cháy đồng thời cũng hoạt động như một hệ thống báo động….

(NFPA 13)

III. Hệ Thống Hồng Thủy

Water Spray đang ''test'' tại Trạm Biến Thế Phú Lâm

Water Spray đang ”test” tại Trạm Biến Thế Phú Lâm

Những hiện trường được xếp loại nguy hiểm về hỏa hoạn cao (high hazard), ko thể chữa cháy bằng hệ thống sprinkler thường thì, nhưng phải sử dụng Hệ Thống Chữa Cháy Hồng Thủy (còn được gọi là Hê Thống Deluge hoặc Water Spray).

Hệ Thống Hồng Thủy

Hệ Thống Hồng Thủy được thiết kế để phun ra một lượng nước lớn, dày đặc. Nó bao trùm một vùng rộng, phun nước ra cùng một lúc bởi nhiều vòi phun, được xếp đặt thành hàng tùy theo yêu cầu của từng hiện trường.

Có 3 nguyên tắc chữa cháy bằng hệ thống hồng thủy:

  1. Tác dụng làm nguội: Tiêu dùng nước để làm nguội bầu ko khí nóng lên do cháy và do nước bốc tương đối, đồng thời giữ cho nhiệt độ của vật chất ở dưới ngưỡng nhiệt độ bốc cháy. Làm nguội để hạn chế lây lan và mau chóng dập tắt cháy.
  2. Tác dụng phủ kín: Một lượng tương đối nước to, tầm 1650 lần thể tích nươc, bao phủ mặt phẳng đang cháy, ngăn ko cho oxygen tiếp cận ngọn lửa. Tách oxygen nghĩa là lửa ko còn điều kiện để tiếp tục cháy.
  3. Tác dụng cô đặc: Hạt nước li ti hòa trộn với dầu, tạm thời quánh dầu thành một lớp nhủ tương trên mặt phẳng, ngăn ko cho dầu bốc tương đối. Dầu ko bốc tương đối thì lửa ko còn điều kiện hoành hành.

Hệ thống có thể kích bằng điện (qua những đầu báo cháy), hoặc kích bằng những đầu sprinkler theo kiểu Wet Pilot (ống có chứa nước), hoặc theo kiểu Dry Pilot (ống ko chứa nước).

Những loại Hệ Thống Hồng Thủy phân biệt theo vận tốc phun:

Vận tốc trung bình: Có tác dụng khống chế đám cháy bằng cách làm lạnh môi trường đang cháy. Với những vòi phun nổi bật, nó sẽ phun thành những chùm tia nước li ti, tạo một màng sương theo dạng hình nón, làm lạnh mặt phẳng đang xảy ra sự cố, bằng cách loại trừ tương đối nóng ra khỏi nơi nguy hiểm và tạo một màn chắn ngăn chặn bức xạ nhiệt.

Vận tốc cao: Phun ra những chùm tia nước có giọt tương đối lớn, cực mạnh, làm cho dầu đọng lại thành giọt sắp mặt phẳng đang cháy, làm dầu nguội đi, và ngăn ko cho nó bốc tương đối thêm nữa. Nhờ sử dụng một lượng nước cực lớn trong một ko gian nhỏ, ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt.

Nếu một loại nước mạnh bắn vào dầu đang cháy, nước thọc sâu vào phía dưới mặt phẳng của dầu, và dầu sẽ nổi lên phía trên nước, lớp dầu nổi đấy tiếp tục bốc tương đối và cháy.

Nhưng, nếu nước được phân phối dưới dạng những tia nước vừa thô vừa nhuyễn, nước trở thành phương tiện hiệu qủa và ít tốn không tốt nhất để dập tắt những đám cháy phát ra từ loại dầu nặng và trung bình.

Nếu nước được phân phối dưới dạng những tia nuớc li li như sương mù, và lúc mặt phẳng của chất lỏng đang bốc tương đối bị trùm phủ hoàn toàn, cùng lúc, thì những giọt nước li ti đấy tỏ ra hữu hiệu để dập tắt ngọn lửa phía trên mặt phẳng của loại dầu nhẹ như kerosene, và, trong điều kiện thuận lợi nổi bật (được Khu Vực, chia khu), nó chữa được những đám cháy từ dầu lửa.

Nói tóm lại, nước dưới dạng tia nước nhuyễn thì có thể chữa cháy hiệu qủa trên mặt phẳng dầu trước lúc nó chìm vào dưới lớp dầu.

IV. Hệ Thống Chữa Cháy (Dry Chemical)

Hệ Thống Chữa Cháy (Dry Chemical)

Ứng dụng tại những nơi hiểm họa cháy được đánh gía cao. Nó phun khí chữa cháy vào tận những nơi khó ra vào để chữa cháy bằng phương pháp thủ công.

Trường hợp tiêu biểu: phòng đặt trang thiết bị máy móc, thiết bị, máy biến thế, turbines, máng dầu và hóa dầu, thiết bị xử lý trong nhà máy luyện kim, khu giao nhận sản phẩm tại kho, tại cảng, dây chuyền phun sơn tận nơi máy, thùng nhùng sơn công nghiệp, kho nguyên liệu dễ dàng cháy…

Mô Tả:

Hệ Thống Chữa Cháy Ansul IND-X là loại đặt cố định, hóa chất (khô) được chứa trong bình áp lực, dẫn qua hệ thống đường ống, tới những đầu phun đặt tại khu vực duy trì.
Hệ thống có thể kích hoạt tự động hoặc điều khiển thủ công. Rất có thể trang bị thêm những thiết bị phụ để ngắt nguồn của những thiết bị sử dụng điện, hoặc để khóa đường ống dẫn gas.
Thiết bị báo cháy có thể là những đầu báo nhiệt kích hoạt bằng điện hoặc bằng cơ (mechanical fusible links/ electric thermal detectors).

V. Hệ Thống Chữa Cháy (FM-200 & HFC-227ea)

Hệ Thống Chữa Cháy (FM-200 & HFC-227ea)

(MiniPackage)

Hệ thống chữa cháy FM200/HFC227ea (miniPackage) được thiết kế để bảo vệ một ko gian hẹp (dưới 1500 m3).

Nó phun ra một chất khí chữa cháy ”sạch” có tên là FM200 (Tyco, Kidde) hoặc HFC227ea (Nittan).

Chất khí này ko những có tác dụng chữa cháy hiệu quả, mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để cho con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy ”sạch” này, sau lúc hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó ko để lại hậu qủa tai hại nào đối với những vật dụng, trang thiết bị máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.

Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người thao tác, và có trang bị những loại trang thiết bị máy móc hoặc dữ liệu có giá trị trị cao.

VI. Hệ Thống Chữa Cháy CO2

Hệ Thống Chữa Cháy CO2

Hệ Thống Chữa Cháy CO2

CO2 là một chất khí sạch, ko làm rỉ sét, nó dập tắt cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp ko khí & CO2 tới một tỷ lệ ở dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy. Hệ thống này ứng dụng tại những nơi mà nếu sử dụng những chất chữa cháy khác có thể làm hư hư trang thiết bị máy móc, thiết bị.

Vì khí phun ra có thể gây ngạt thở cho con người hiện diện trong khu vực, vì vậy, hệ thống luôn luôn dành một thời gian trì hoãn với tín hiệu báo động để cảnh báo trước lúc phun khí, để con người kịp thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

VII. Hệ Thống Chữa Cháy Foam

Hệ Thống Chữa Cháy Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam), lúc được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên mặt phẳng xăng dầu, tách chất lỏng dễ dàng cháy ra khỏi ko khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó tránh lượng nước cần sử dụng, hệ thống foam lúc này được tin sử dụng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần sử dụng để dập tắt lửa, nghĩa là tránh sự hư hư thiết bị, đồ sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, nổi bật là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho sản phẩm hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại đơn giản.

Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi nổi bật có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, những thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa những phần tử đấy trong một hệ thống chữa cháy.
Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt – protein và fluoroprotein – có những điểm sáng riêng, ứng dụng thích hợp hoặc không tốt thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể.

Hệ thống trộn bọt có thể là loại ”balanced pressure” hoặc ”inline”.

Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống foam được sử dụng.

Nguyên Lý Chữa Cháy

Tùy theo loại bọt, foam có thể chữa cháy bằng nhiều cách:

Hoặc là sử dụng bọt foam phủ trùm lên trên mặt phẳng chất cháy một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu ko cho tiếp tục tiếp xúc với ko khí, hoặc là làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt, hoặc là trùm phủ ko cho chất lỏng (nhiên liệu) bốc tương đối và hòa trộn vào ko khí.

Bọt Chữa Cháy Foam là gì?

Nói dễ dàng, bọt chữa cháy là một mãng bọt có khối lượng lớn, có tính bền, chứa đầy ko khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. Foam được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và ko khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch này lại được trộn với ko khí (hút ko khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên mặt phẳng vật gây cháy và dập tắt cháy

Vài Loại Bọt (thông dụng):

Foam AFFF là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.

Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu ko hòa tan.

Xem thêm:

  1. Thi công phòng cháy chữa cháy (PCCC).
  2. Phòng cháy chữa cháy và khắc phục sự cố hệ thống PCCC.
  3. Những loại quạt công nghiệp sử dụng trong hệ thống PCCC.
  4. Điều hòa ko khí phòng Sever nhỏ.
  5. Liên doanh cơ điện lạnh Tuổi Trẻ (QUỐC TÙNG M&E)
0/5 (0 Reviews)
Older

Đèn bằng chai nước chiếu sáng hàng triệu căn nhà

Newer

TPĐà Nẵng: Khung giá đất năm 2015 tăng gấp đôi

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: