0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
image002

Hệ thống điều hòa không khí phòng sạch

Trình làng Hệ thống điều hòa ko khí phòng sạch

Hệ thống điều hòa ko khí phòng sạch ngày càng được áp dụng trong công nghiệp trong những năm mới đây với ý định thiết kế phòng sạch ngày càng tăng và do yêu cầu của sản phẩm công nghệ kỹ thuật cao như sản xuất máy tính, sản xuất chíp, những bo mạch, công nghệ kỹ thuật chất bán dẫn…hay những loại thuốc trong dược phẩm, những thiết bị y tế, phòng mổ trong bệnh viện.

image002

Tất cả những phòng này đòi hỏi phải kiểm soát nồng độ hạt bụi, những loại chất ô nhiễm ở mức độ cho phép. Vậy hệ thống điều hòa ko khí phòng sạch khác với điều hòa ko đơn giản (cao ốc văn phòng…) ở những điểm nào.

Như vậy đối với hệ thống điều hòa ko khí phòng sạch thường giải quyết năm vấn đề chính là nhiệt độ (temperature), độ ẩm (humidity), áp suất phòng (Room Pressurization), độ sạch (Cleanliness) và vấn đề nhiễm chéo (cross-contamination). Trong thiết kế điều hòa ko khí đơn giản chỉ giải quyết hai vấn đề chính là nhiệt độ và độ ẩm, thực tiễn thì vấn đề độ ẩm thường ko đạt theo như yêu cầu thiết kế. Nhưng trong phòng sạch thì ngoài nhiệt độ thì độ ẩm trong phòng yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều.

Những điểm không giống nhau chính giữa hệ thống điều hòa ko khí phòng sạch và điều hòa ko khí thường thì là:

1. Áp suất phòng (Room Pressurization):

Nhiệm vụ rất nhiều là ngăn ngừa ko cho ko khí, hạt bụi,chất nhiễm trùng…từ phòng, khu vực dơ hơn sang phòng, khu vực sạch hơn. Nguyên tắc dịch chuyển căn bản của ko khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Như vậy phòng có cấp độ sạch hơn thì có áp tốt hơn và ngược lại. Để kiểm soát áp suất phòng thì thường có đồng hồ đo áp suất , lúc áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì (Pass-Through Grilles). Thường thì những phòng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng lúc thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong phòng sạch. Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP (World Health Organization-Good Manufacturing Practice) thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).

2. Độ sạch (Cleanliness)

Độ sạch của phòng đường quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) và Phin lọc. Thường thì đối với điều hòa ko khí cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 tới 10 lần. Nhưng trong phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên tới 20 lần, riêng biệt trong phòng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng.

Do vậy kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với những phòng có yêu cầu cấp độ sạch không giống nhau thì số lần trao đổi gió cũng không giống nhau. Ví dụ trong nhà máy sản xuất dược phẩm khu vực thay đồ có cấp độ sạch E (cấp màu đen) có áp phòng là +(15Pa), số lần trao đổi gió là 10 , trong lúc phòng pha chế có cấp độ sạch C có áp phòng ++(30Pa), số lần trao đổi gió là 20, phin lọc cấp H12.

Phin lọc có nhiệm vụ là lọc bỏ những hạt bụi của ko khí trước lúc vào phòng. Tùy theo yêu cầu của những loại phòng sạch mà sử dụng phin lọc cho phù hợp. Thường thì với những phòng trong nhà máy dược thì sử dụng loại lọc hiệu suất cao HEPA (High Efficiency Particle Air). Vị trí bộ lọc có thể gắn ngay tại AHU hoặc từng phòng.

3. Nhiễm chéo (Cross-Contamination)

Để hiểu rõ về nhiễm chéo ta định nghĩa về tạp nhiễm. Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) ko mong muốn những tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật,hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Như vậy nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian, hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Việc nhiễm chéo có cả nguyên nhân phía ngoài và phía trong. Dưới đây là tổng hợp những yếu tố chính nhiễm chéo trong nhà máy dược.

Vấn đề nhiễm chéo khá phức tạp đối với những phòng trong nhà máy dược cũng như phòng mổ trong bệnh viện. Những phòng sạch cho công nghệ kỹ thuật cao thì ít hơn rất nhiều do chỉ sản xuất Một loại sản phẩm trong một khu lớn.

Thực tiễn thì những nhà máy dược Việt Nam sản xuất quá nhiều loại thuốc không giống nhau trong cùng một phòng nên yêu cầu cấp độ sạch rất cao và vấn đề nhiễm chéo trở nên khó kiểm soát. Việc giải quyết nhiễm chéo là giải quyết những vấn đề trên, công thêm việc tạo áp trong phòng.

5/5 (1 Review)
Older

Hệ thống SmartLight có thể hướng ánh sáng vào trong các toà nhà bị khuất

Newer

Lỗi nhiệt độ cao máy nén khí và cách khắc phục

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: