hệ thống thông gió cooling pad, he thong thong gio cooling pad, cooling pad, hệ thống thông gió, thông gió, he thong thong gio, thong gio, thông gió cooling pad, thong gio cooling pad,

Hệ thống thông gió cooling pad

Trình làng Hệ thống thông gió cooling pad

Trong quá trình sản xuất, sinh hoạt có nhiều nguyên nhân gây tổn hại môi trường (do nhiệt, bụi, những chất độc hại…) tác động tới sức khỏe, chất lượng sản phẩm, năng suất lao động của con người… Để khắc phục vấn đề này có một yêu cầu ko thể thiếu là thực hiện thông gió.

hệ thống thông gió cooling pad, he thong thong gio cooling pad, cooling pad, hệ thống thông gió, thông gió, he thong thong gio, thong gio, thông gió cooling pad, thong gio cooling pad,

Về thực ra quá trình thông gió là trao đổi nhiệt và trao đổi chất giữa ko khí vào và ko khí ra trong khu vực cần thông gió. Có nhiều phương án thông gió không giống nhau, ở đây chúng tôi xin trình làng về hệ thống thông gió cooling pad.

Phân loại:

Gồm có 2 loại:

– Áp suất âm

– Áp suất dương

Hệ thống thông gió cooling pad áp suất âm:

Nguyên lý hoạt động:

Hệ thống thông gió cooling pad (còn gọi là hệ thống làm mát đoạn nhiệt)

 • Tự dưng khí nóng, bụi, ô nhiễm trong xưởng được quạt thông gió công suất lớn hút ra ngoài tạo sự chênh lệch áp suất ko khí giữa phía trong với phía ngoài xưởng.
 • Do chênh lệch áp suất, ko khí phía ngoài sẽ đi qua tấm làm mát cooling pad, tấm làm mát được những ống phun nước làm ướt tuần hoàn từ bồn chứa nước.
 • Vì nước trong bồn chứa có nhiệt độ bằng nhiệt độ ướt của ko khí ngoài trời và thấp hơn nhiệt độ ko khí khô ngoài trời, vì vậy, nhiệt độ của tấm làm mát luôn thấp hơn nhiệt độ ko khí môi trường ngoài trời.
 • Tự dưng khí đi qua tấm làm mát sẽ sảy ra quá trình trao đổi nhiệt, làm cho ko khí đi qua tấm làm mát thấp hơn ko khí môi trường ngoài trời. Do đó, tự nhiên khí lưu chuyển phía trong xưởng nhiệt độ môi trường trong xưởng sẽ thấp hơn nhiệt độ môi trường ngoài xưởng.
 • Theo những nghiên cứu thực tiễn lúc áp dụng thông gió cooling pad nhiệt độ trong xưởng nhỏ hơn môi trường phía ngoài trung bình từ 3 oC ÷ 7 oC, nhỏ hơn nhiệt độ trong xưởng trung bình từ 4 oC ÷ 8.5 oC (tự nhiên áp dụng thông gió cooling pad).
 • Hiệu ứng wind chill effeet: là hiệu ứng làm mát thứ cấp đạt được lúc có làn gió nhẹ thổi qua da người làm bay tương đối ấm lên da, làm cho ta có cảm xúc mát hơn so với nhiệt độ thực tiễn .

Tóm lại:

 • Hệ thống thông gió cooling đạt được những yêu cầu về khí hậu, ôn hòa, thoải mái, độ sạch của ko khí trong nhà xưởng, với số lượng quạt ko nhiều mà vẫn đạt những yêu cầu thông gió làm mát.
 • Giá trị thành thêm tiền để phát triển thấp, những khâu lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, dễ dàng hơn nhiều so với hệ thống thông gió cơ khí thường thì.
 • Tiêu thụ điện năng thấp, hiệu suất làm mát tốt hơn hệ thống thông gió cơ khí thường thì.
 • Tuy nhiên để đạt được những hiệu suất làm mát tối đa, khu vực nhà xưởng cần phải kín, những cửa sổ cần đóng để luồn ko khí đi qua tấm cooling pad lớn nhất. Nếu nhà ko kín, có nhiều cửa sổ luôn mở thì có thể thi công thông gió cooling pad theo phương án (áp suất dương).

Hệ thống thông gió cooling pad áp suất dương:

 • Hệ thống thông gió cooling pad nguyên thủy theo công nghệ kỹ thuật của Mỹ (áp suất âm) nhưng lúc áp dụng tại Việt Nam với mô hình nhà tường cao và nhiều cửa sổ đôi tự nhiên đạt hiệu quả tối đa, hệ thống cooling pad áp suất dương có những ưu điểm của hệ thống cooling pad áp suất âm, mà còn có thể làm mát viên bộ từng khu vực riêng.

Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý làm mát tương đương hệ thống cooling pad áp suất âm, có không giống nhau là tương đối mát được hút trực tiếp từ trong tấm làm mát cooling pad rồi thổi trực tiếp vào xưởng, tạo ra chênh lệch áp suất đẩy lượng nhiệt thừa,  khí ô nhiễm ra ngoài xưởng, nên có thể làm mát viên bộ từng khu vực.

Tóm lại:

 • Hệ thống thông gió cooling pad mới (áp suất dương) đã được thử nghiệm có kết quả khả quan tại Trung tâm Trái cây Quốc gia (huyện Loại Bè, tỉnh Tiền Giang). Có ưu điểm là làm mát viên bộ từng khu vực cần làm mát. Tuy nhiên theo chúng tôi cũng có những tật xấu so với hệ thống cooling pad áp suất âm:
 • Nhiệt độ làm mát trong xưởng ko đồng đều bằng phương pháp áp suất âm.
  Ko hút hết lượng ko khí ô nhiểm ra ngoài trong quá trình sản xuất.
 • Mức độ tác động những trang thiết bị thiết bị trong xưởng.(chưa có báo cáo).
 • Thêm tiền để phát triển ban đầu tốt hơn, quá trình thử nghiệm có hiệu suất làm mát thấp hơn phương pháp áp suất âm nhiệt độ hạ xuống 2÷ 5oC, nên giá bán điện năng tốt hơn.

 

Trả lời

Main Menu