0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
image001

Kỳ vọng kinh tế năm 2015

Trình làng Kỳ vọng kinh tế năm 2015

 

Chính phủ khẳng định, nếu nỗ lực phấn đấu và quyết tâm thì năm 2015 kinh tế xã hội có thể đạt, vượt kế hoạch so với năm 2014.

Năm 2014, tuy tình hình kinh tế, chính trị toàn thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực, nhưng kinh tế xã hội của đất nước vẫn phát triển ổn định, hoàn thành hầu hết những chỉ tiêu, mục tiêu mà Đảng, nhà nước đã đề ra. Đó là tiền đề rất cần thiết để Chính phủ khẳng định, nếu nỗ lực phấn đấu và quyết tâm thì năm 2015 kinh tế xã hội có thể đạt, vượt kế hoạch so với năm 2014.

image001Nhà ga T2 Cảng sản phẩm ko Quốc tế Nội Bài tiên tiến vừa được khánh thành đưa vào sử dụng.

Sẽ hoàn thành nếu nỗ lực, quyết tâm

Nhắc lại bối cảnh kinh tế – xã hội năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kinh tế, chính trị toàn thế giới diễn biến phức tạp khó lường, riêng biệt việc Trung Quốc ngang nhiên, bỏ mặc luật pháp quốc tế đưa giàn khoan Hải dương 981 vào vùng biển của việt nam đã tác động tiêu cực tới phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

“Nếu ko có sự kiện này thì chúng ta ko chỉ có 8 triệu khách du lịch mà có thể lên tới 9 triệu. Rồi cũng vì sự kiện trên mà đồng bào ta phản ứng, một số mục tiêu xấu lợi dụng nên đã gây thiệt hại nặng lúc có tới hơn 1000 doanh nghiệp đang sản xuất, xuất khẩu phải ngừng hoạt động. Tất cả những điều đó đều tác động tới kinh tế – xã hội, nhưng ở đầu cuối với sự nỗ lực, quyết tâm chúng ta vẫn hoàn thành hầu hết những chỉ tiêu, mục tiêu mà Đảng, nhà nước đã đề ra”, Thủ tướng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh, năm 2014 là một năm thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế – xã hội của Trung ương Đảng, Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó tình hình kinh tế – xã hội của đất nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra của năm 2014, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trọng yếu hơn là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi trong hầu hết những ngành, nghành, tăng trưởng GDP tốt hơn hai năm trước và đây là năm lần đầu vượt mục tiêu đề ra.

Giới thiệu về nhiệm vụ của năm 2015, với những mục tiêu cụ thể như, GDP tăng 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng tầm 10%; tổng vốn thêm vốn phát triển toàn xã hội tầm 30%-32% GDP…  Chính phủ cho rằng, đây là những nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhưng phải nỗ lực hoàn thành. Bởi đó ko chỉ là yêu cầu, mà còn có ý nghĩa rất cần thiết cho việc thực hiện những chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội XI của Đảng đề ra cho Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2011-2015).

“Những kết quả mà chúng ta đạt được trong năm 2014 là điều kiện, tiền đề rất cần thiết cho thấy rằng, nếu chúng ta phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm thì năm 2015 chúng ta có thể hoàn thành được những chỉ tiêu, thậm chí đạt, vượt kế hoạch so với năm 2014”, Thủ tướng nói.

Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường

Nhắc tới những giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2015, Thủ tướng cho rằng, cần phải tăng hiệu quả, sức khó khăn của nền kinh tế, nâng cấp môi trường kinh doanh. Cùng với đó tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đột phá thể chế…

Ngoài ra, năm 2015 Chính phủ yêu cầu tiếp tục cải cách hành chính, hoàn thiện môi trường pháp lý để nâng cấp môi trường thêm vốn kinh doanh. Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường triết lý xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.

Một nhiệm vụ nữa được Chính phủ đặt ra là phải triển khai quyết liệt tái cơ cấu thêm vốn công, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Việc tái cơ cấu hệ thống những tổ chức tín dụng cũng được Chính phủ xác định là rất cần thiết. Trong số đó, tái cơ cấu phải theo hướng: Tăng năng lực quản trị, điều hành, quản trị rủi ro, hệ thống kiểm toán, kiểm soát nội bộ đi đôi với tiếp tục tiên tiến hóa công nghệ giải pháp ngân sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh xử lý có hiệu quả tình trạng sở hữu chéo.

Giải pháp triệt để tiết kiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong điều hành tài chính – ngân sách cũng là một giải pháp hết sức rất cần thiết được Chính phủ xác định trong năm 2015. Theo đó, Chính phủ yêu cầu những bộ, ngành, chính quyền địa phương cần phải thực hiện tiết kiệm triệt để những khoản chi thường xuyên, chi cho bộ máy quản lý nhà nước, sự nghiệp công. Cắt giảm tối đa và công khai những khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài.

Tổ chức Đại hội Đảng những cấp, tổ chức những ngày lễ lớn đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả. Ko đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành những chính sách, chế độ mới hoặc tăng định mức chi dẫn tới tăng chi ngân sách nhà nước. Chính phủ cũng yêu cầu ko đặt hàng xe công; đồng thời giới hạn triển khai và thu hồi những khoản kinh phí đặt hàng sắm, sửa chữa thay thế, thêm vốn tới ngày 30 tháng 6 năm 2015 chưa phân bổ hoặc đã phân bổ nhưng chưa triển khai thực hiện.

Những chỉ tiêu đông đảo đề ra trong năm 2015

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng tầm 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng tầm 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu tầm 5%; vận tốc tăng giá trị tiêu sử dụng (CPI) tầm 5%; tổng vốn thêm vốn phát triển toàn xã hội tầm 30%-32% GDP…

Theo Văn Kiên

Tiền Phong

 Xem thêm:

  1. Tiếp tục kiến nghị hạ lãi suất gói 3000 tỷ trong năm 2015.
  2. Khung giá trị đất năm 2015 tăng gấp đôi tại Tp.Đà Nẵng.
  3. Giá trị đất mới đảm bảo tiện dụng người dân.
  4. Tiền chảy mạnh vào bất động sản.
  5. Phân khúc căn hộ công nghệ cao “ấm” trở lại tại Tp.Đà Nẵng.
0/5 (0 Reviews)
Older

Phó chủ tịch TP Đà Nẵng: “Không đảm bảo nguồn nước sạch cho dân, cán bộ nên từ chức”

Newer

Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: