0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
anhdung2

Một giải pháp tự động chống giật – rò điện trong công nghiệp

Trình làng Một giải pháp tự động chống giật – rò điện trong công nghiệp

Lúc này, chúng ta đã quen với việc sử dụng cầu dao tự động chống giật cho người và rò điện trong thiết bị điện loại Một pha và 3 pha trong gia dụng và công nghiệp. Tuy nhiên trong công nghiệp những thiết bị điện với công suất lớn đòi hỏi phải có cầu dao tự động chống giật – rò điện công suất lớn.

Điều này gặp nhiều trở ngại do giá trị thành cầu dao loại đó khá đắt, nhất là với công suất lớn.

Để giảm giá trị thành trong kỹ thuật đảm bảo an toàn điện cho người và thiết bị điện trong công nghiệp, liên doanh thi công điện đưa ra một giải pháp kỹ thuật như sau:

  • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Sơ đồ nguyên lý ghép nối được mô tả như hình dưới:

anhdung2

Trong số đó:

– ELR là rơle rò điện ( Earth leakage Relay ) có chức năng nhận tín hiệu do ZCT đưa tới (do có hiện tượng người tiêu dùng thiết bị điện bị giật và rò điện của thiết bị điện) và điều khiển cắt nguồn điện;

– ZCT là biến dòng sản phẩm pha-trung tính (Zero-phase current Transformer) có chức năng phát tín hiệu về ELR lúc có sự cố giật-rò điện;

– K1 là khởi động từ có chức năng đóng-cắt nguồn điện. Khí cụ điện này được tính lựa chọn trên cơ sở công suất tải;

– IC là rơle thời gian (IC Timer) có chức năng định thời gian cho chuông báo động sự cố thao tác;

– AL là chuông báo động sự cố giật-rò điện;

– LAMP là đèn báo sự cố giật-rò điện. Nên lựa chọn loại đèn nhấp nháy màu đỏ.

  • Nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Theo những liên doanh thi công điện, bản chất vật lý của nguyên lý hoạt động ở hệ thống này là sự cảm ứng với từ trường xung quanh những dây điện L1-L2-L3-N của biến dòng sản phẩm pha-trung tính ZCT. Từ trường tổng hợp của 4 dây điện này sẽ không giống nhau trong trường hợp ko xuất hiện dòng sản phẩm rò và trong trường hợp xuất hiện dòng sản phẩm rò, dẫn tới điện áp cảm ứng trong ZCT sẽ không giống nhau.

Ngẫu nhiên có sự cố (ko xuất hiện dòng sản phẩm rò qua người và vỏ thiết bị xuống đất) thì K1 luôn ở trạng thái có điện và tải được cấp điện. Tín hiệu điện ở Output đầu ra của ZCT sẽ thay đổi lúc có hiện tượng người tiêu dùng thiết bị điện bị giật hoặc thiết bị điện bị rò điện xuống đất. Tín hiệu này làm cho ELR tác động, dẫn tới K1 mất điện và IC-AL-LAMP có điện. Điều này đảm bảo cắt nguồn điện và báo có sự cố.

Giá trị trị dòng sản phẩm rò (qua người và vỏ thiết bị điện xuuống đất) gây ra tác động tự động bảo vệ của hệ thống trên điều chỉnh được (nhỏ nhất là 0,1A) và thời gian tác động (từ lúc có sự cố cho tới lúc ELR tác động) cũng điều chỉnh được (nhanh nhất là 0,1s).

  • Một số điểm lưu ý trong tính lựa chọn, chế tạo và lắp đặt:

Doanh nghiệp thi công điện vượt trội lưu ý người tiêu dùng: trong lúc tính lựa chọn là phải đảm bảo sự tương thích giữa ZCT và ELR.

Trong trường hợp tự chế tạo, cần phải làm thực nghiệm để hiệu chỉnh đạt yêu cầu về 2 chỉ tiêu nêu trên, cụ thể là: Giá trị trị dòng sản phẩm rò gây tác động phải nằm trong phạm vi từ 0,1A tới 0,9A và thời gian tác động từ 0,1s tới 1,5s.

Trong trường hợp tủ phân phối nguồn có sẵn, thì chỉ việc lắp thêm những phần tử như trong sơ đồ trên vào tầm ko gian còn lại trong tủ.

  • Lúc lắp đặt, nhất thiết phải đảm bảo:

Dây trung tính của nguồn điện và của những thiết bị điện ko được nối đất, dây tiếp địa của những thiết bị điện phải được nối vào hệ thống tiếp địa cho những thiết bị điện của từng khu vực;

Tiếp địa cho những thiết bị điện phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn;

Tủ phải được đặt ở nơi thoáng-khô ráo, dễ dàng quan sát và thao tác. Trong tủ nên để những gói hút ẩm.

Máy móc tự động chống giật – rò điện kiểu trên đã được thiết kế, chế tạo và lắp đặt tại tất cả những phân xưởng sản xuất, trung tâm điều khiển, văn phòng của một nhà máy công nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, với giá trị thành thấp hơn từ 5 tới 20 lần so với tiêu dùng trực tiếp cầu dao tự động tùy tổng công suất thiết bị điện từng khu vực. Chủ thêm vốn, liên doanh thi công điện và tư vấn giám sát nước ngoài đã thực nghiệm và chấp nhận cho phép sử dụng. Tới nay, qua theo dõi thì thấy máy móc tự động chống giật – rò điện kiểu trên hoạt động rất tốt.

Xem thêm: Giải pháp tiết kiệm điện trong thi công thiết kế cơ điện.

                  Tầm trọng yếu của những liên doanh cơ điện lạnh.

                  Vai trò của thi công hệ thống điện trong đời sống ngày nay.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)

Website: www.quoctung.com

E-Mail: quoctungme@gmail.com

Smartphone: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)
Older

Hệ thống cơ điện – Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam

Newer

Công ty cơ điện lạnh – Hệ thống kiểm soát điện năng thông minh

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: