0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
nhà thầu m&e , nha thau m&e

Nhà thầu m&e chia sẻ Relay (Rơle) điện từ là gì?

Trình làng Nhà thầu m&e chia sẻ Relay (Rơle) điện từ là gì?

  • Trình làng về Rơle

Rơle điện từ hoạt động trên nguyên tắc của nam châm điện, thường tiêu dùng để đóng ngắt mạch điện có công suất nhỏ, tần số đóng cắt lớn. Tín hiệu điều khiển có thể là loại điện hoặc điện áp.

Nếu tín hiệu điều khiển hoạt động của rơle là điện áp (tức là cuộn hút được đấu song song với nguồn điện) thì rơle điện từ đó được gọi là rơle điện áp. Lúc đó cuộn hút thường có số vòng dây lớn, tiết diện dây nhỏ – điện trở thuần của cuộn dây lớn. Nhà thầu m&e cho hay, loại này được tiêu dùng nhiều trong mạch điện công nghiệp.

Ngược lại, nếu tín hiệu điều khiển hoạt động của rơle là loại điện (tức là cuộn hút được đấu nối tiếp với phụ tải) thì rơle điện từ đó được gọi là rơ le loại điện. Lúc đó cuộn hút thường có số vòng dây ít, tiết diện dây lớn – điện trở thuần của cuộn dây nhỏ.

nhà thầu m&e , nha thau m&e

Trong mạch điện công nghiệp rơle điện từ thường ko đóng, ngắt trực tiếp mạch động lực mà nó chỉ tác động gián tiếp vào mạch động lực thông qua mạch điều khiển, vì vậy nó còn được gọi là rơle trung gian.

  • Cấu tạo

Nhà thầu m&e cho biết cấu tạo của Rơle bao gồm những phần chính sau:

Lõi thép tĩnh thường được gắn cố định với thân (vỏ) của rơ le điện từ. Với rơle điện từ cỡ nhỏ thì lõi thép tĩnh thường là một khối thép hình trụ tròn lồng qua cuộn dây.

Lá thép động có gắn tiếp điểm động. Tại trạng thái cuộn hút chưa có điện lá thép động được tách xa khỏi lõi thép tĩnh nhờ lò xo hồi vị.

Cuộn dây điện từ (cuộn hút) được lồng vào lõi thép tĩnh có thể thao tác với loại điện một chiều hoặc xoay chiều.

Nhà thầu m&e chia sẻ Relay (Rơle) điện từ là gì?

1- Lò xo; 2-  Tiếp điểm; 3- Lõi thép động; 4- Lõi thép tĩnh; 5- Cuộn hút

  • Nguyên lý hoạt động

Lúc chưa đóng điện cho cuộn hút (5), lá thép động (3) chỉ Chịu đựng lực kéo của lò so (1) làm cho tiếp điểm động tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh phía trên tương ứng cặp tiếp điểm phía trên ở trạng thái đóng, cặp tiếp điểm phía dưới ở trạng thái mở. Lúc đóng điện cho cuộn hút (5), từ thông do cuộn hút sinh ra móc vòng qua cả lõi thép tĩnh (4) và lõi động (3) tạo thành 2 cực từ trái dấu ở mặt phẳng tiếp xúc làm cho lõi thép động (3) bị hút về phía lõi thép tĩnh. Mô men do lực hút này sinh ra thắng mo men lực kéo của lò so. Kết quả là lõi thép động bị hút chặt vào lõi thép tĩnh, tương ứng cặp tiếp điểm phía trên ở trạng thái mở, cặp tiếp điểm phía dưới ở trạng thái đóng. Như vậy, chỉ nhờ vào sự đóng cắt điện cho cuộn hút mà ta có thể thay đổi trạng thái của sản phẩm loạt những tiếp điểm.

  • Ứng dụng của Rơle điện từ

Nhà thầu m&e chia sẻ: Trong toàn thế giới tự động hóa của nhà máy, những thiết bị điều khiển công nghiệp như PLC, bộ hẹn giờ, bộ đếm và thiết bị kiểm soát nhiệt độ vận hành ở điện áp và loại điện tương đối thấp, thường thì nhỏ hơn 25V. Tuy nhiên, lúc tín hiệu Output đầu ra của những thiết bị điều khiển này được kết nối với thiết bị trong nhà máy, thường cần mức điện (điện áp và loại điện) to hơn. Lúc một thiết bị điều khiển xuất ra lệnh 24V để bật động cơ 220VAC, thông tin điện áp thấp này được chuyển tiếp tới một thiết bị có chức năng chuyển mạch lượng điện to hơn này theo lệnh. Rơle cơ điện có thể thực hiện chức năng này.

Cách ly những mạch điều khiển khỏi mạch tải hoặc mạch được cấp điện AC khỏi mạch được cấp điện DC.

Chuyển mạch nhiều loại điện hoặc điện áp sang những tải không giống nhau sử dụng một tín hiệu điều khiển.

Giám sát những hệ thống an toàn công nghiệp và ngắt điện cho thiết bị nếu đảm bảo độ an toàn.

Sử dụng một vài rơle để cung cấp những chức năng logic dễ dàng như ‘AND,’ ‘NOT,’ hoặc ‘OR’ cho điều khiển tuần tự hoặc khóa liên động an toàn.

Xem thêm: Những dịch vụ của nhà hàng cơ điện lạnh Tuổi Trẻ QUỐC TÙNG M&E                  

                   Nhà thầu cơ điện và tầm nhìn về chất lượng đèn tiết kiệm điện lúc này

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)

Website: www.quoctung.com

E-Mail: quoctungme@gmail.com

Smartphone: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp.Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)
Older

Các nhà thầu cơ điện lạnh chia sẻ cách sử dụng điều hòa an toàn khi nhà có trẻ nhỏ

Newer

Kí hiệu thường dùng trong thi công hệ thống điện

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: