0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
nhà thông minh là gì , smart home là gì

Nhà thông minh (Smart Home) là gì?

Trình làng Nhà thông minh (Smart Home) là gì?

Dường như mọi thứ xung quanh chúng ta đều trở nên thông minh: Từ smartphone thông minh cho tới máy giặt thông minh, tủ lạnh thông minh, máy hút bụi thông minh… Và sắp tới, bạn sẽ quen với “nhà thông minh”. Vậy nhà thông minh là gì?

 Nhà thông minh (Smart Home) là gì?

 Nhà thông minh (tiếng Anh là “Smart Home”) hoặc hệ thống nhà thông minh là một ngôi nhà/căn hộ được trang bị máy móc tự động tiên tiến dành cho điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông Multimedia, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho thị trường ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng hợp lý những nguồn tài nguyên.

 Theo wiseGeek, một ngôi nhà (hoặc căn hộ) được coi là “thông minh” bởi vì hệ thống máy tính của nó có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh của thị trường thường ngày.

nhà thông minh là gì , smart home là gì

 Một trong những ví dụ cơ bản nhất của nhà thông minh là một hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn giúp tiết kiệm điện và phù hợp với khung cảnh, chẳng hạn như cài đèn ánh sáng nhẹ cho những bữa tiệc tối. Hệ thống cũng có thể điều chỉnh rèm cửa theo yêu cầu, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống camera giám sát, hệ thống khóa cửa tự động, hệ thống phòng ngừa trộm.

 Nhà thông minh ngoài ra còn có một số ứng dụng sáng tạo hơn, gồm hệ thống điều khiển giải trí tại gia – loa công suất không giống nhau, hệ thống smartphone, liên lạc nội bộ, hệ thống tưới nước…

 Những chức năng này có thể được thực hiện nhờ những thiết bị trong nhà được kết nối với nhau để hệ thống máy tính trung tâm có thể theo dõi những trạng thái và ra những quyết định điều khiển phù hợp.

 Nhà thông minh đã được tưởng tượng trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng từ nhiều năm nhưng nó chỉ trở thành hiện thực Tính từ lúc thế kỷ 20 sau sự phát triển rộng rãi của điện và những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ giải pháp thông tin.

 

nhà thông minh là gì , smart home là gì

 Báo Mỹ ABC News cho rằng, ý tưởng về một ngôi nhà thông minh nghe có vẻ như là một thứ gì đó chỉ có ở những bộ trong phim viễn tưởng của Mỹ. Năm 1999, bộ phim có tựa đề “Smart House” đã phác thảo về nhà thông minh qua một câu chuyện hài hước: Một cậu bé 13 tuổi giành được giải thưởng trong một cuộc thi máy tính là một “ngôi nhà của tương lai”với cô giúp việc ảo PAT (viết tắt của Công nghệ kỹ thuật ứng dụng cá nhân).

 PAT rất tài tổ chức những bữa tiệc và đảm bảo cho ngôi nhà quy củ, trật tự. Nhưng lúc cha cậu bé chính thức hẹn hò với người đã làm ra ngôi nhà, cậu bé lập trình lại PAT để nó hoạt động sắp tương tự có sự chăm sóc của mẹ hơn. Do đó, cha cậu sẽ ko nghĩ rằng họ cần một người mẹ khác nữa. Từ đó, mọi thứ trong ngôi nhà thông minh đảo lộn, gây ra những trường hợp dở khóc dở cười và kết viên là cậu bé có 2 “người mẹ”, một là mẹ kế và một là ngôi nhà thông minh.

  Nhiều bộ phim khoa học giả tưởng Hollywood khác cũng khai thác nội dung về công nghệ giải pháp nhà thông minh mà nhiều người có thể nghĩ là ko thể.

 Tuy nhiên, công nghệ giải pháp nhà thông minh là hiện thực và nó ngày càng trở nên tinh vi. Những tín hiệu được mã hóa được gửi đi qua hệ thống dây dẫn, mạng ko dây tới những bộ chuyển mạch, ổ điện được lập trình sẵn để vận hành những đồ gia dụng và thiết bị điện tử ở trong ngôi nhà. Sự tự động hóa của ngôi nhà đặc thù có ích cho người lớn tuổi và người tàn tật, những người muốn sống tự lập.

 Việc lắp đặt những sản phẩm thông minh mang lại cho ngôi nhà và chủ nhân của nó rất nhiều tiện lợi – tương tự như những tiện lợi mà công nghệ giải pháp và máy tính cá nhân đã mang lại cho chúng ta 30 năm qua – bao gồm: sự tiện nghi, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tích điện.

 Những thành phần của hệ thống nhà thông minh bao gồm những cảm ứng (như cảm ứng nhiệt độ, cảm ứng ánh sáng hoặc do cử chỉ), những bộ điều khiển hoặc máy chủ và những thiết bị chấp hành khác. Nhờ hệ thống cảm ứng, những bộ điều khiển và máy chủ có thể theo dõi những trạng thái phía trong ngồi nhà để đưa ra những quyết định điều khiển những thiết bị chấp hành một cách phù hợp nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho con người.

nhà thông minh là gì , smart home là gì

 Ngoài ra, cùng với sự phát triển của những thiết bị điện tử cá nhân như Tablet và smartphone thông minh cùng hạ tầng thông tin ngày càng tiên tiến như mạng hoặc những mạng thông tin Mobile 3G, 4G, ngày nay cac hệ thống nhà thông minh còn cung cấp chức năng tương tác với người tiêu dùng thông qua những thiết bị điện tử cá nhân cho phép con người có thể giám sát và điều khiển ngôi nhà từ bất cứ đâu.

  Đã có nhiều nỗ lực để tiêu chuẩn hóa những dạng phần cứng, ứng dụng, điện tử và giao diện giao tiếp cần thiết để xây dựng hệ thống nhà thông minh. Một số tiêu chuẩn sử dụng thêm dây dẫn liên lạc và điều khiển, một số truyên dẫn thông tin ngay trên hệ thống dây điện sẵn có trong ngôi nhà, một số sử dụng tín hiệu ở tần số vô tuyến điện và một số sử dụng kết hợp đồng thời những giải pháp truyền dẫn không giống nhau.

 Trên toàn thế giới, nhiều kiến trúc sư đang chính thức suy nghĩ tới hệ thống nhà thông minh trong thiết kế và xây dựng nhà. Lúc hệ thống được tích hợp trong quá trình xây dựng nhà, giá tiền cho việc lắp đặt, bảo trì sẽ giảm xuống đồng thời hệ thống cũng được triển khai đầy đủ, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, những ngôi nhà hoặc căn hộ sẵn có cũng có thể được sửa đổi để tích hợp hệ thống nhà thông minh.

 Lúc này, trong nghành nhà thông minh, những kỹ sư vẫn đang tiếp tục sáng tạo để tạo ra nhiều tiện ích hơn nữa cho ngôi nhà cũng như tối ưu hoá về việc triển khai lắp đặt một ngôi nhà thông minh.

 Trong tương lai, ngôi nhà thông minh có thể có chức năng “tư duy” để tự điều chỉnh những thiết bị một cách phù hợp và còn có chức năng giao tiếp với con người như trong những bộ phim viễn tưởng.

 Cuối những năm 1990, nhà thông minh vẫn được xem là một thứ xa xỉ của nhà giàu. Tuy nhiên, với sự thành lập và phổ cập của công nghệ giải pháp vi điện tử và giá tiền ngày càng giảm của chúng, giá tiền của những thiết bị điện tử thông minh cũng đã giảm đáng kể cho phép những công nghệ giải pháp điều khiển thông minh có thể được ứng dụng rộng rãi.

 Với sự phát triển vũ bảo của công nghệ giải pháp thông tin, Mạng, cùng với việc giá tiền cho hệ thống nhà thông minh đã giảm xuống cùng với ý định ngày càng cao của con người, lúc này nhà thông minh được xem là một nghành có dư địa phát triển rất lớn. Theo hãng sản xuất ABI Research, năm 2012 đã có hơn 1,5 triệu hệ thống nhà thông minh đã được lắp đặt ở Mỹ và dự kiến, con số này sẽ tăng tới 8 triệu vào năm 2017. Trong tương lai ko xa, có thể hi vọng nhà thông minh sẽ là một xu hướng mới cho thị trường của con người tiên tiến.

 (Theo khoahoc.com.vn)


 Xem thêm:

  • Hệ thống điện thông minh.
  • Những điều cơ bản về hệ thống BMS.
  • Tổng quan về hệ thống điện nhẹ.
  • Hệ thống âm thanh công cùng (PA) là gì?
  • Kiến thức cơ bản về hệ thống camera giám sát.
0/5 (0 Reviews)
Older

Tìm hiểu về hệ thống hội nghị truyền hình

Newer

Những tác dụng của ion âm trong cuộc sống

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: