0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
công nghệ sản xuất điện , cong nghe san xuat dien

Những công nghệ sản xuất điện trong tương lai

Ra mắt Những công nghệ giải pháp sản xuất điện trong tương lai

Với mục tiêu giảm 80% những loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với năm 1990, toàn thế giới đang nghiên cứu tìm những giải pháp mới, mang tính khả thi và bền vững.

Tám công nghệ giải pháp sản xuất điện mới dưới đây được xem là những ứng viên xuất sắc cho mục tiêu nói trên và dự kiến ko chỉ trở thành hiện thực mà còn mang tính “đại trà” vào năm 2050.

Thứ nhất là công nghệ giải pháp nhiệt mặt trời tập trung trở nên thông dụng trong tương lai ko xa. Lúc này, công suất điện mặt trời mới chỉ đạt 12,4GW, nhưng tới năm 2050 có thể tăng lên 2.000GW. Công nghệ giải pháp nhiệt mặt trời tập trung sử dụng mặt hàng loạt gương to để tạo ra nhiệt và điện năng.

Tại vùng Đông Bắc Los Angeles, Mỹ có nhà máy Sierra sử dụng công nghệ giải pháp này, sử dụng 24.000 chiếc gương có tổng không gian 20 mẫu Anh, có thể sản xuất được 6.400MW. Trong tương lai, tại Mỹ sẽ có ít nhất 5 nhà máy kiểu này được xây dựng.

Thứ hai là công nghệ giải pháp sản xuất điện thủy động lực. Thủy điện được xem là nguồn tích điện sạch nhưng phần đóng góp còn tương đối nhỏ. Ví dụ, tại Mỹ thủy điện mới chỉ cung cấp tầm 7% ý định điện. Hiện con người mới sản xuất được 31 GW và tới năm 2050 có thể tăng lên 67GW. Công nghệ giải pháp được xem là mang tính khả thi nhất là công nghệ giải pháp thủy động lực, sản xuất điện năng từ động lực của nguồn nước chảy tự do.

công nghệ sản xuất điện , cong nghe san xuat dienMột nhà máy sản xuất điện tích điện mặt trời ở Pháp. (Hình ảnh: gizmodo.com)

Dự án thứ nhất theo công nghệ giải pháp này đang được xây dựng thử nghiệm tại Houston Mỹ có tên là Hydro Green Energy (HGE). Tương tự một tuabin gió, nhà máy này sản xuất ra điện năng bằng cách sử dụng loại nước vận tốc cao, làm quay 3 cánh quạt dài tầm sắp 4 mét, tương đương nhà máy điện sử dụng sóng biển ở châu Âu, nhưng khác ở chỗ sử dụng loại nước một chiều. Mức giá sản xuất điện sử dụng công nghệ giải pháp này rẻ hơn so với mức giá sản xuất điện từ gió, chỉ tầm 4-7 cent/kwh so với 10 cent/kwh.

Thứ ba là công nghệ giải pháp sản xuất điện sử dụng nhiên liệu sinh học. Lúc này ethanol được xem là khá phổ cập nhưng trong tương lai người ta sẽ sử dụng những loại vật liệu hữu cơ có tiềm năng tích điện to hơn như mía, tảo, nước thải để tạo sản xuất những loại nhiên liệu sử dụng cả cho giao thông lẫn ngành điện. Hiện toàn thế giới mới sản xuất tầm 643.000 thùng nhiên liệu sinh học mỗi ngày và tới năm 2050 có thể tăng lên 3,4 triệu thùng/ngày.

Thứ tư là công nghệ giải pháp sản xuất điện từ nhiên liệu sinh học logic. Một nhóm những nhà khoa học ở Đại học Pennsylsivania, Mỹ, đang nghiên cứu sản xuất một loại nhiên liệu sinh học logic, ko gây ô nhiễm môi trường. Để cho Thành lập và hoạt động loại nhiên liệu này, họ đã tiến hành nghiên cứu quá trình tạo methanol, hợp chất chính có trong khí thiên nhiên.

Qua nghiên cứu những nhà khoa học phát hiện thấy cơ chế sản xuất ra methane rất dễ dàng, gồm nước và điôxít cácbon (CO2) được giam trong loại điện. Dựa vào nguyên lý này người ta sẽ chế tạo một loại pin nhiên liệu chứa vi khuẩn methanogens và lúc có loại điện nạp vào, thì nó sẽ tạo ra một loại nhiên liệu đốt cháy, có chức năng trung hòa cácbon nên ko phát tán khí thải ra môi trường.

Thứ năm là sản xuất điện từ sóng biển và thủy triều dưới lòng đại dương. Theo tính toán của những nhà khoa học, những trang trại điện dưới lòng đại dương ở vùng Thái Bình Dương rất tiềm năng, mỗi năm có thể sản xuất trên 900 GW và lúc này ở Na Uy, người ta đang xây dựng một dự án thử nghiệm có tên là Hywind, sử dụng Một tua bin 2,3 MW, nặng 152 tấn, lắp đặt ở độ sâu 65m trên một sàn cố định dưới thềm lục địa.

Thứ sáu là công nghệ giải pháp sản xuất điện nguyên tử an toàn, hoàn toàn ko chứa carbon. Lúc này con người mới sản xuất được 372 GW từ nguồn nguyên liệu này, tới giữa thế kỷ 21 có thể tăng lên 700 GW nhờ những công nghệ giải pháp nguyên tử thời kỳ mới, đó là công nghệ giải pháp thời kỳ III +: sử dụng thiết kế nước tăng áp; thời kỳ IV: sử dụng công nghệ giải pháp tầng sỏi và thời kỳ V: sử dụng lò phản ứng sóng Mobile.

Thứ bảy là công nghệ giải pháp tích điện địa nhiệt. Một trong số những quốc gia có nguồn tích điện địa nhiệt dồi dào nhất toàn thế giới lúc này là Iceland. Lúc này con người mới sản xuất được tầm 10 GW điện địa nhiệt, dự kiến tới năm 2050 có thể tăng lên tới 700 GW.

Thứ tám là công nghệ giải pháp sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch sạch. Toàn thế giới hiện sản xuất được 1.460 GW điện từ những loại nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt hay than đá, tới năm 2050 có thể tăng lên tầm 3.830 GW nhờ sử dụng công nghệ giải pháp mới biến cácbon thành xi măng. Nguyên lý hoạt động của công nghệ giải pháp này rất dễ dàng, theo đó người ta sẽ đưa khí thải từ những nhà máy nhiệt điện sử dụng khí đốt hoặc than đi qua lớp nước biển. CO2 và những chất ô nhiễm trong khí thải nói trên sẽ kết hợp với magiê và canxi trong nước biển để tạo ra một loại vật liệu mới tương đương đá vôi, rất thích hợp cho ngành công nghiệp sản xuất xi măng, làm bêtông hoặc nhựa đường.


 Xem thêm:

  • Những nguồn tích điện mới.
  • Tích trử tích điện từ hệ thống điều hòa ko khí
  • ​Tháp WarkaWater được thiết kế để tận dụng nguồn nước từ ko khí.
  • Nhà máy điện hình tháp chạy bằng tích điện mặt trời.
  • Đèn chiếu sáng bằng công nghệ giải pháp sợi Nano.

 

0/5 (0 Reviews)
Older

Thiết bị chữa cháy cho nhà xưởng

Newer

Nhà máy điện hình tháp chạy bằng năng lượng mặt trời

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: