0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Những điều cơ bản về hệ thống BMS

Những điều cơ bản về hệ thống BMS

Trình làng Những điều cơ bản về hệ thống BMS

Thuật ngữ BMS Thành lập và hoạt động vào đầu những năm 1950. Và từ đó tới nay nó đã thay đổi rất nhiều kể cả trên phương diện phạm vi và thông số kỹ thuật hệ thống. Cách thức liên lạc của hệ thống phát triển từ đi dây cứng tới đi dây hỗn hợp (multiplex) và giờ đây là hệ thống hai dây liên lạc số hoàn toàn. EMS và BMCS phát triển từ giao thức poll-response với CPU điều khiển trung tâm tới giao thức peer-to-peer với hệ thống điều khiển phân tán.

Những điều cơ bản về hệ thống BMS

Mục tiêu của hệ thống BMS là tập trung hóa và dễ dàng hóa giám sát, hoạt động và quản lý một hay nhiều tòa nhà để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của tòa nhà bằng cách giảm tầm giá nhân công và lượng tiêu thụ điện năng, và cung cấp môi trường thao tác an toàn, thoải mái hơn cho người cư ngụ. Trong quá trình hoàn thành những mục tiêu này, BMS đã “tiến hóa” từ hệ điều khiển giám sát dễ dàng trở thành hệ điều khiển vi tính hóa tích hợp toàn diện(Totally integrated computerize control).

Một số thuận tiện của hệ thống BMS có thể kể tới là:

 • Hoạt động dễ dàng hơn với những chức năng lập trình lặp đi lặp lại để thiết lập chế độ vận hành tự động
 • Giảm thời gian huấn luyện vận hành viên nhờ những hướng dẫn và trợ giúp trực quan trên monitor đồ họa
 • Đạt được ý muốn những ý định của người cư ngụ và phản ứng với những điều kiện rắc rối nhanh hơn và hiệu quả hơn
 • Giảm lượng điện năng tiêu thụ thông qua chức năng điều khiển quản lý tập trung và chương trình quản lý điện năng
 • Quản lý cơ sở/tài sản hiệu quả hơn nhờ những báo cáo ghi lại quá trình hoạt động, bảo trì, và chức năng tự động gửi cảnh báo
 • Lập trình linh hoạt theo ý định của từng tòa nhà, tổ chức và yêu cầu phát triển thêm.
 • Tăng hoạt động nhờ tích hợp ứng dụng và phần cứng của nhiều hệ thống phụ như điều khiển số trực tiếp (DDC – Direct Digital Control), hệ thống báo cháy, an ninh, điều khiển truy nhập hoặc điều khiển ánh sáng.

Trước đây, lúc chỉ có hệ thống máy tính kồng kềnh, thì hệ thống BMS chỉ được sử dụng trong những tòa nhà văn phòng và những trường đại học lớn. Với việc Thành lập và hoạt động những bộ điều khiển sử dụng bộ vi xử lý để điều khiển số trực tiếp, thì tầm giá tích hợp chức năng quản lý tòa nhà vào bộ điều khiển nhỏ tới mức mà một BMS là sự lựa chọn lựa thêm vốn đúng chỗ cho những tòa nhà thương mại ở mọi kích thước, kiểu dáng.

hệ thống BMS

Quản lý điện năng

Quản lý điện năng là chức năng tiêu biểu của bộ điều khiển DDC sử dụng bộ vi xử lý. Trong hầu hết những tòa nhà có quy mô từ vừa tới lớn, quản lý điện năng là một phần ko thể thiếu của BMCS, với chức năng điều khiển tối ưu thực thi tại cấp độ hệ thống, và với thông tin quản lý và truy cập người tiêu dùng do BMS chủ cung cấp.

Một mạng bộ điều khiển điều hành thiết bị để hạn chế tầm giá vận hành, và điều chỉnh nhiệt độ đủ để mang lại mức độ thoải mái cho người tiêu dùng.

Chức năng hệ thống quản lý điện năng của BMS chủ gồm có:

 • Giám sát – ghi hiệu suất
 • Giám sát – ghi mức độ sử dụng điện năng
 • Thống kế mức tiêu thụ điện năng: Mức tiêu thụ theo nguồn và định kỳ
 • Biểu đồ xu hướng tiêu thụ
 • Truy cập dữ liệu chiến lược quản lý điện năng nhằm thường xuyên điều chỉnh theo ý định
 • Lịch sử dụng toà nhà
 • Giới hạn nhiệt độ mang lại mức độ thoải mái
 • Thống số điều chỉnh của vòng DDC
 • Bổ sung chương trình DDC 

Hệ thống quản lý tích điện tòa nhà có trước hệ DDC tầm 10 năm. Nó có kiến trúc số gồm một máy tính trung tâm tích hợp chức năng điều khiển, giám sát và panel thu thập dữ liệu từ xa giao tiếp với những thiết bị điện, khí nén và hệ thống điều khiển điện tử viên bộ. Máy tính trung tâm của kiến trúc xuất những lệnh khởi động/ngừng và điều chỉnh bộ điều khiển nhiệt độ viên bộ. 

Hệ thống quản lý cơ sở vật chất

Hệ thống quản lý cơ sở vật chất được ra mắt vào cuối thập niên 1980. Sự Thành lập và hoạt động của nó đã phát triển thêm thêm phạm vi của điều khiển trung tâm, gồm cả quản lý toàn bộ cơ sở vật chất của tòa nhà. Ví dụ, trong một nhà máy sản xuất ô tô, lịch sản xuất và giám sát có thể kết hợp với giám sát và điều khiển môi trường BMS. Nhân viên phần tử BMS và sản xuất có thể điều hành hệ thống điều khiển riêng biệt để quản lý Output và input, tuy nhiên hai hệ thống này có thể traođổi dữ liệu cho nhau để tối ưu hóa thông tin và lập ra bản báo cáo chính xác nhất. Chẳng hạn như, tầm giá cho lượng nhiệt, gió trên mỗi đầu xe được xuất xưởng sẽ là thông tin trọng yếu để tính toán tầm giá tổng trên mỗi xe thành phẩm.
Hệ thống quản lý cơ sở vật chất phải giải quyết được hai mức độ hoạt động: giám sát hoạt động mặt hàng ngày (day-to-day operation) và quản lý/giám sát hoạt động dài hạn. Giám sát hoạt động mặt hàng ngày đòi hỏi hệ thống thường xuyên giám sát và điều khiển thời gian thực toàn bộ cơ sở và môi trường. Giám sát/quản lý/hoạch định hoạt động dài hạn yêu cầu hệ thống ghi lại dữ liệu phân tích/hoạch định xu hướng lâu dài, và lấy đó làm dữ liệu so sánh với mục tiêu hoạt động. Do vậy, mục tiêu chính yếu của mức hoạch định và quản lý là thu thập, xử lý dữ liệu về lịch sử hoạt động. 

Một số thuật ngữ trong tự động hóa tòa nhà

 1. Building Control System (BCS): Hệ thống điều khiển tòa nhà. Nó mang tới sự tiện nghi và an toàn cho ngôi nhà bạn.
 2. Building Management and Control System (BMCS): Hệ thống điều khiển và quản lý tòa nhà. Nó là sự kết hợp của BMS và BCS.
 3. Building Management System: Hệ thống quản lý tòa nhà. Nó tập trung hóa giám sát, hoạt động và quản lý tòa nhà nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động.
 4. Building Automation and Control Network (BACnet) Protocol: Giao thức mạng điều khiển và tự động hóa tòa nhà (BACnet). Một giao thức liên lạc cho BMCS do hiệp hội kỹ sư ASHRAE phát triển. (ASHRAE – American Society of Heating, Refrigerating, and Airconditioning Engineers) 
 5. Dynamic Display Data: Dữ liệu hiển thị động. Là loại dữ liệu được hiển trị tại những trạm thao tác BMCS mà được update định kỳ, chẳng hạn như trang thái nhiệt độ hoặc ON/OFF. 
 6. Energy Management System (EMS): Hệ thống quản lý tích điện. Nó tối ưu hóa hoạt động, nhiệt độ, và quá trình của hệ thống HVAC trong tòa nhà. Ngoại trừ một số hệ thống lỗi thời, thì hầu như bất cứ một hệ BCS hoặc BMCS đều có toàn bộ chức năng của hệ EMS. 

 Xem thêm:

 • Thi công hệ thống điện.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh
 • Hệ thống điện thông minh.
 • Hệ thống VRV thông minh như vậy nào?
 • Doanh nghiệp Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (QUỐC TÙNG M&E)
0/5 (0 Reviews)
Older

Chống sét và hệ thống tiếp đất chống sét

Newer

TP.Đà Nẵng thay hệ thống đèn chiếu sáng công cộng để tiết kiệm điện

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: