0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Những sự cố thường gặp ở kho lạnh trong hệ thống cơ điện lạnh

Những sự cố thường gặp ở kho lạnh trong hệ thống cơ điện lạnh

Trình làng Những sự cố thường gặp ở kho lạnh trong hệ thống cơ điện lạnh

Kho lạnh xuất hiện như một giải pháp an toàn để việc bảo quản thực phẩm được tiến hành một cách nhanh chóng và tránh việc hư hại lúc để phía ngoài. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động thì kho lạnh vẫn thường gặp trục trặc.

Nhà thầu cơ điện lạnh cho biết những trục trặc thường gặp ở kho lạnh thường thấy như nhiệt độ lạnh giảm, hiện tượng đóng băng trong kho, hư block máy lạnh, hiện tượng lọt ẩm, lọt ko khí … Trong số đó hiện tượng đóng băng là thường được những chủ kho phàn nàn nhiều.

1/ Hiện tượng block máy lạnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hư block, có thể do nguồn điện cung cấp ko ổn định có thể gây chập và hư lỗi block máy hoặc do máy lạnh phải hoạt động quá tải và thường xuyên lúc bạn lắp đặt với dung tích phòng quá rộng và ko hợp lý.

Một nguyên nhân dễ dàng nhìn thấy cho việc hư block máy nữa là do máy lạnh ko được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ và một trong những cuộn dây phía trong đông cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

Những sự cố thường gặp ở kho lạnh trong hệ thống cơ điện lạnh

  • Giải pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng trên thì tốt nhất là chủ kho nên liên hệ những doanh nghiệp cơ điện lạnh tiến hành thay block máy lạnh. Việc thứ 1 của quy trình thay block là lựa chọn block có công suất phù hợp với máy lạnh, ko lựa chọn block có công suất lớn hoặc nhỏ hơn máy lạnh.

Để đảm bảo độ an toàn trước lúc thay block, cần kiểm tra lượng dầu trong block trước lúc lắp ráp, cân cáp và kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng sản phẩm, kiểm tra lại dòng sản phẩm điện và đảm bảo thông số kỹ thuật kỹ thuật theo yêu cầu. Trước lúc lắp ráp cần vệ sinh khí Nitơ và trong quá trình lắp ráp block phải hút chân ko ra, nạp ga đầy đủ, đúng thông số kỹ thuật kỹ thuật của nhà sản xuất.

Những sự cố là điều khó tránh khỏi lúc sử dụng kho lạnh ,do đó mà người dúng cần linh động có những giải pháp để sửa kho lạnh kịp thời.

2/ Hiện tượng lọt ẩm

Ko khí trong kho lạnh có nhiệt độ thấp. Lúc tuần hoàn qua dàn lạnh thì một lượng nước được ngưng tụ lại. Vì vậy phần áp suất khá nước ko khí trong buồng nhỏ hơn so với phía ngoài. Do đó khá nước có khuynh hướng thẩm thấu vào phòng qua vách tấm cách nhiệt.

Đối với kho xây, khá ẩm lúc xâm nhập có thể làm ẩm ướt lớp cách nhiệt làm giảm tính chất cách nhiệt của vật liệu. Vì vậy lúc thi công, những kỹ sư cơ điện lạnh cần quét lớp hắc ín và lót giấy dầu chống thấm cho kho lạnh. Giấy dầu chống thấm cần lót 2 lớp, những lớp chồng mí lên nhau và dán băng kéo kín, tạo màng cách ẩm thường xuyên trên toàn bộ dung tích của kho.

Những sự cố thường gặp ở kho lạnh trong hệ thống cơ điện lạnh

Đối với kho làm bằng tấm cách nhiệt vì phía ngoài và phía trong kho có lớp tôn nên ko có chức năng lọt khá ẩm. Tuy nhiên cần tránh những vật nhọn làm thủng tấm cách nhiệt dẫn tới làm ẩm ướt tấm cách nhiệt. Vì vậy trong kho lạnh, người ta thường làm những tấm Palet bằng gỗ để tránh trầy xước mặt sàn lúc đẩy xe, vật nhọn trong quá trình vận chuyển mặt hàng hóa.

Giữa những tấm cách nhiệt lúc lắp ghép có những khe hở nhỏ cần làm kín bằng silicon, sealant. Phía ngoài những kho lạnh, công nhân cơ điện lạnh còn chôn những cột sắt cao tầm 0,8m để tránh bị va đập làm hư vỏ kho.

3/ Hiện tượng lọt ko khí

Lúc xuất mặt hàng hoặc mở cửa thao tác kiểm tra, ko khí phía ngoài sẽ thâm nhập vào kho gây tổn thất nhiệt đáng kể và tác động tới chế độ bảo quản.

Gió nóng phía ngoài hoạt động vào kho lạnh từ phía trên cửa và gió lạnh trong phòng ùa ra ngoài từ phía dưới nền của tấm cách nhiệt.

Quá trình thâm nhập của ko khí phía ngoài vào kho lạnh ko những làm mất lạnh của phòng mà còn mang theo một lượng khá ẩm vào phòng và sau đó tích tụ trên những dàn lạnh tác động tới hiệu quả thao tác của hệ thống.

  • Giải pháp khắc phục

Sử dụng quạt chắn gió để ngăn ngừa ko khí tràn vào kho.

Lúc kho lạnh lớn, người ta xây dựng một phòng đệm tránh ko cho ko khí phía ngoài vào phòng lạnh.

Sử dụng những cửa tò vò 600 mm x 600 mm để nhập mặt hàng.

Sử dụng những màn nhựa được ghép từ nhiều mảnh nhỏ. Những tấm nhựa này có chức năng Chịu đựng lạnh tốt và độ bền cao, những mí được gấp lên nhau Một tầm ít nhất 50mm vừa đảm bảo thuận lợi cho người đi lại và tự nhiên có người ra vào thì màn che rất kín.

co dien lanh 3

4/ Hiện tượng ngập lỏng

  • Nguyên nhân ngập lỏng

Phụ tải nhiệt quá lớn, quá trình sôi ở dàn lạnh mãnh liệt và khá cuốn lỏng về máy nén.Van tiết lưu mở quá lớn hoặc ko phù hợp.

Lúc mới khởi động do có lỏng nằm sẵn trên đường ống hút hoặc trong dàn lạnh.

Van phao khống chế mức dịch dàn lạnh lỗi nên dịch tràn về máy nén.

Môi chất ko bay khá ở dàn lạnh được do bám tuyết nhiều ở dàn lạnh, nhiệt độ buồng lạnh thấp, quạt dàn lạnh lỗi ….

  • Xử lý ngập lỏng
  • Ngập lỏng nhẹ

Đóng van tiết lưu hoặc tắt cấp dịch dàn lạnh, kiểm tra tình trạng ngập lỏng. Đồng thời kiểm tra nguyên nhân gây ngập lỏng. Khắc phục ngay. Trong trường hợp nhẹ có thể mở van xả khí tạp cho môi chất bốc khá ra sau lúc đã làm nóng cacte lên 30 độ C. Sau đó vận hành trở lại.

Trường hợp nặng hơn, sương chính thức bám ở thân cacte, nhiệt độ đầu hút thấp nhưng nhiệt độ bơm dầu trên 30 độ C thì áp dụng cách sau:

Đóng van tiết lưu hoặc tắt van cấp dịch. Cho máy chạy tiếp tục. Lúc áp suất hút đã xuống thấp, mở từ từ van chặn hút và quan sát tình trạng. Qua 30 phút dù đã mở hết van hút nhưng áp suất ko tăng chứng tỏ dịch ở trong dàn lạnh đã bốc khá hết.

Mở van tiết lưu cấp dịch cho dàn lạnh để hệ thống hoạt động lại và quan sát.

  • Ngập lỏng nặng

Lúc quan sát qua kính xem môi chất, thấy dịch trong cacte nổi thành tầng thì đó là lúc ngập nặng. Lập tức cho máy ngừng và thực hiện những giải pháp sau:

* Trường hợp hệ thống có nhiều máy đấu chung

Đóng van tiết lưu hoặc tắt van điện từ cấp dịch.

Đóng van xả máy ngập lỏng.

Sử dụng van by-pass giữa những máy nén, sử dụng máy nén ko ngập lỏng hút hết môi chất trong máy ngập lỏng. Lúc áp suất xuống thấp làm nóng cacte máy ngập lỏng cho bốc hết môi chất phía trong.

Quan sát qua kính xem dầu môi chất lạnh phía trong cacte, rút bỏ dầu trong cacte. Nạp dầu mới đã được làm nóng lên 35 độ C tới 40 độ C.

Lúc đã hoàn tất, mở van xả và cho máy hoạt động lại, theo dõi và kiểm tra.

* Trường hợp ko có máy đấu chung

Tắt cấp dịch, ngừng máy => Đóng van xả và van hút.

Qua lỗ xả dầu, xả bỏ dầu và môi chất lạnh => Nạp lại dầu cho máy nén => Mở van xả => Cho máy hoạt động trở lại và từ từ mở van hút.

Sau lúc đã mở hoàn toàn mà ko có hiện tượng gì thì coi như xử lý xong.

Xem thêm: Nhà hàng cơ điện lạnh và tầm nhìn tổng quan về máy lạnh Một chiều và 2 chiều

Nhà hàng thi công điện thiết kế, thi công hệ thống chống sét cho camera

Hãy liên hệ với QUỐC TÙNG M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)

Website: www.quoctung.com

E-Mail: quoctungme@gmail.com

Smartphone: 0905 221 386 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)
Older

Công ty thi công điện với mô hình Smarthome

Newer

Nhà thầu cơ điện tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: