image001

Phó chủ tịch TP Đà Nẵng: “Không đảm bảo nguồn nước sạch cho dân, cán bộ nên từ chức”

Ra mắt Phó người có quyền lực cao TP Đà Nẵng: “Ko đảm bảo nguồn nước sạch cho dân, cán bộ nên từ chức”

Bức xúc trước việc mặt hàng trăm nghìn hộ dân ko được sử dụng nguồn nước sạch, Phó người có quyền lực cao UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Tín yêu cầu khẩn trương lắp đặt, xây dựng những bồn chứa, bể chứa ở những nơi chưa thể kéo đường ống nguồn nước sạch tới.

Tại cuộc họp của UBND TP Đà Nẵng với những sở, ngành và quận, huyện về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn ngày 14/11, Phó người có quyền lực cao UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Tín phê bình sự thờ ơ của lãnh đạo những quận, huyện, sở ngành trong việc giải quyết ý định nước sạch cho người dân.

Theo báo cáo của những sở ngành, sắp 100% hộ dân ngoại thành TP Đà Nẵng sử dụng nước hợp vệ sinh, nhưng Phó người có quyền lực cao Tín cho biết ko tin vào con số này vì đi kiểm tra thực tiễn 5 hộ dân ở huyện Hóc Môn và quận 12 thì 3 hộ sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm. “Nói nước hợp vệ sinh mà lúc đi kiểm tra tôi yêu cầu uống thử để xem thế nào thì ko ai dám uống. Tôi uống thử thì thấy ngay là ko thể nói đảm bảo vệ sinh được vì nước có mùi tanh, chua, nhiễm phèn”, ông Tín nói.

Xem thêm :  Tấm cách nhiệt và phương pháp tách ẩm trong thiết kế cơ điện ở kho lạnh

“Đã lúc nào những đồng chí xuống nhà người dân để kiểm tra bà con đang sử dụng nước gì ko? Tôi đi kiểm tra một số quận huyện, lúc hỏi cụ thể về tình trạng nước sạch ở những khu dân cư, từ lãnh đạo quận, huyện xuống phường, xã rồi khu phố cũng ko biết nhà nào đã có nước sạch, nhà nào chưa có. Quản lý vậy thì sao bàn được giải pháp? Mình làm chính quyền, mình phải biết người dân sử dụng nước gì để còn mà lo chứ”, ông Tín bức xúc.

image001Phó người có quyền lực cao UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Tín chủ trì cuộc họp về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn ngày 14/11. Hình ảnh: T.X.

Theo phó người có quyền lực cao, ý định sử dụng nước sạch của người dân thành phố, nhất là ở những huyện ngoại thành rất cấp thiết, nhưng thời gian qua, sự phối hợp giải quyết giữa Sở Giao thông Vận tải, những quận huyện, Tổng siêu thị cấp nước Sài Gòn (SAWACO) còn rất chậm. Trách nhiệm chính trước hết thuộc về Sở Giao thông Vận tải với vai trò điều phối, quản lý nhà nước.

Xem thêm :  Những Nguồn Năng Lượng Mới

Vì vậy, ông Tín yêu cầu trong vòng 2 tháng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và UBND những quận huyện khảo sát, tổng khảo sát số hộ dân chưa có nguồn nước sạch để lập kế hoạch đưa nguồn nước tới từng khu vực dân cư, đảm bảo chất lượng và giá trị nước sạch giữa nội thành và ngoài thành như nhau. Sau lúc có số liệu khảo sát, Sở Giao thông phải có kế hoạch yếu tố về lộ trình thêm vốn theo từng năm, chính thức từ năm 2015 để cấp nước sạch cho từng khu vực cụ thể.

Trước mắt, ông Tín yêu cầu SAWACO phải khẩn trương lắp đặt, xây dựng những bồn chứa, bể chứa ở những nơi chưa thể kéo đường ống nước sạch tới. Nước ở bồn chứa, bể chứa phải đảm bảo chất lượng. Giá trị nước giữa nội thành và ngoại thành phải ngang nhau. Phần chênh lệch thành phố sẽ trợ giá trị.

“Những chuyện này mà những đồng chí ko làm được nữa thì nên từ chức”, ông Tín yêu cầu.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn còn nhiều khu vực chưa có nguồn nước sạch, người dân còn sử dụng nước giếng khoan ko hợp vệ sinh, nhiễm phèn, đục… Cụ thể như huyện Bình Chánh chỉ có 41,13% trong tổng số 139.648 hộ dân có nguồn nước của SAWACO, riêng xã Đa Phước ở huyện Bình Chánh vẫn chưa có nguồn nước sạch. Hoặc như xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè vẫn còn sắp 500 hộ dân sử dụng nước giếng tự khoan. Còn tại quận 12 nơi có 125.000 hộ dân, chỉ có tầm 50% hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch của SAWACO, số còn lại sử dụng nước giếng khoan, có nơi nước bị ô nhiễm nặng.

Tại huyện Củ Chi có 111.000 hộ vẫn chưa có nguồn nước sạch từ SAWACO mà hầu hết đều sử dụng nước giếng khoan. Trong lúc đó, trên địa bàn huyện Củ Chi bình quân mỗi xã đều có 2-3 nghĩa trang. Huyện lại có nhiều cơ sở chăn nuôi nên chất lượng nguồn nước giếng khoan của người dân sử dụng mặt hàng ngày ko đảm bảo an toàn.

Xem thêm :  Nhà thầu điện lạnh QUỐC TÙNG M&E với các công trình tiêu biểu

Trung Sơn

vnexpress.net

Xem thêm:

  1. Hệ thống xử lý nước thải 3 triệu USD.
  2. Hệ thống cấp thoát nước.
  3. Thi công cấp thoát nước.
  4. Làm mát nhà xưỡng bằng khá nước.
  5. Những nguồn tích điện mới.

Trả lời

Main Menu