Sự cần thiết của máy điều hòa không khí chính xác

Ra mắt Sự cần thiết của máy điều hòa ko khí chính xác

Sự cần thiết của máy điều hòa ko khí chính xác đối với những nghành như viễn thông, công nghệ kỹ thuật thông tin, ngân mặt hàng, bảo hiểm,…  hay việc bảo vệ những thiết bị đắt tiền trong trung tâm dữ liệu như tổng đài, máy chủ, switch,… vận hành ổn định trong điều kiện hoạt động thường xuyên 24/7 là rất trọng yếu.

Những thiết bị này cần được hoạt động trong một môi trường thông thoáng và được làm mát thường xuyên. Nếu môi trường hoạt động ko đảm bảo, tổng đài, máy chủ, switch… có thể vận hành ko chính xác, khởi động lại, hoặc bị hư hư. Trung tâm dữ liệu là mạch máu của mỗi siêu thị, nếu sự cố xảy ra thì tầm giá thay thế và thay thế cũng như tầm giá thất thoát do gián đoạn tất cả những hoạt động kinh doanh của siêu thị sẽ rất cao.

Vì vậy, những trung tâm dữ liệu phải luôn được giải nhiệt kịp thời, đảm bảo những thiết bị được hoạt động trong một điều kiện môi trường lý tưởng. Những máy điều hòa ko khí thường thì ko thể cung cấp một điều kiện hoạt động lý tưởng. Do đó, những máy điều hòa ko khí chính xác cần được sử dụng trong trường hợp này để ko những đạt hiệu quả và độ tin cậy cao mà còn giúp tiết kiệm tích điện. Hãng sản xuất GEA DENCO, ĐỨC, đã đưa ra những giải pháp làm mát tiên tiến dựa trên những loại máy điều hòa ko khí chính xác Leonardo với những ưu điểm sau:

1. Hoạt động thường xuyên 24/7/365
Những hệ thống làm mát thường thì chỉ hoạt động trong giờ thao tác đơn giản tức chỉ 8-12 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, những thiết bị viễn thông và công nghệ kỹ thuật thông tin trong một trung tâm dữ liệu thường hoạt động suốt 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm. Lúc đó, chúng sinh ra một lượng nhiệt rất lớn và đòi hỏi phải được làm mát thường xuyên để có thể hoạt động một cách chính xác và tin cậy. Những máy điều hòa thường thì sẽ nhanh chóng mất đi hiệu suất ban đầu và sẽ bị hư hư nếu hoạt động thường xuyên. Những máy điều hòa ko khí chính xác được thiết kế để chạy thường xuyên nên chúng rất bền và cũng như đảm bảo hiệu suất ban đầu ít suy giảm theo thời gian.

Xem thêm :  Nguyên tắc hoạt động của điều hòa nhiệt độ

2. Điều khiển nhiệt độ
Những hệ thống điều hòa thường thì ko thể làm mát được lượng nhiệt phát sinh rất cao trong những trung tâm dữ liệu, lạ lùng là những trung tâm có sử dụng máy chủ tính năng cao. Những trung tâm này có thể sinh ra một lượng nhiệt lớn gấp 6-10 lần lượng nhiệt của một văn phòng đơn giản. Việc sử dụng máy điều hòa ko khí chính xác sẽ giúp duy trì nhiệt độ luôn ở mức 220C ± 0.50C. Hơn nữa, máy điều hòa ko khí chính xác có thể phản ứng lại một cách nhanh chóng sự thay đổi trong tải nhiệt để ngăn ngừa những biến đổi bất thường của nhiệt độ.

3. Điều khiển độ ẩm
Việc duy trì độ ẩm thích hợp trong những trung tâm dữ liệu cũng trọng yếu ko không cao như việc duy trì nhiệt độ thích hợp để đảm bảo những thiết bị hoạt động ổn định. Nếu độ ẩm quá cao, khá nước trong ko khí có thể ngưng tụ và gây ra ăn mòn phía trong thiết bị cũng như gây đoản mạch. Nếu độ ẩm quá thấp, sự tích trữ dòng sản phẩm điện tĩnh tới một cường độ đủ lớn có thể gây hư hại thiết bị. Máy điều hòa ko khí chính xác có chức năng điều khiển độ ẩm ở mức 50 ± 2% RH.

Xem thêm :  Các công ty cơ điện lạnh hướng dẫn thử áp suất hệ thống ống sau lắp đặt

4. Điều khiển lưu lượng ko khí
Trong một trung tâm dữ liệu, ngoại trừ yếu tố nhiệt độ, lưu lượng khí lưu thông trong phòng là rất trọng yếu. Đặc trưng đối với những trung tâm sử dụng máy chủ tính năng cao với tỷ lệ dày, lưu lượng ko khí cần thiết sẽ to hơn rất nhiều lần để đảm bảo dòng sản phẩm khí làm mát sẽ thổi đầy đủ tới những máy chủ. Trong lúc một văn phòng đơn giản yêu cầu chỉ 2 sự thay đổi ko khí mỗi giờ, những trung tâm dữ liệu cần tới 30 sự thay đổi ko khí mỗi giờ với lưu lượng 4000 – 5000 m3/giờ. Nếu ko cung cấp đủ lưu lượng ko khí phù hợp, trung tâm dữ liệu sẽ phát sinh ra những điểm nóng và những biến đổi bất thường của nhiệt độ, gây ra hư hư hoặc làm giảm tuổi thọ thiết bị.

5. Lọc ko khí
Máy điều hòa chính xác có chức năng lọc sạch ko khí ở mức rất cao. Đối với những loại hạt bụi có kích thước trên 5 micrômet, chức năng lọc của máy lên tới 99%. Đối với những loại hạt bụi có kích thước trên từ 0.5 – 5 micrômet, chức năng lọc của máy là 80%.

6. Làm lạnh với hiệu suất cao
Trong tiến trình làm lạnh, những máy điều hòa thường thì sẽ làm mát ko khí (công suất thực – sensible cooling capacity) và khử ẩm ko khí (công suất tiêu hao – latent cooling capacity). Những máy điều hòa ko khí chính xác đại khái là làm mát ko khí và điều khiển độ ẩm ở mức thích hợp nên cùng một công suất lý thuyết (công suất thực cùng công tiêu hao), máy chính xác sẽ có chức năng làm mát tốt hơn máy thường thì. Trong lúc máy điều hòa thường thì có thể sử dụng 50% tích điện để làm mát và 50% tích điện để khử ẩm, máy điều hòa chính xác chỉ sử dụng tầm 5% tích điện để khử ẩm và 95% còn lại để làm mát ko khí, do đó hiệu suất làm lạnh của máy điều hòa chính xác tốt hơn rất nhiều. Người ta có thể sử dụng tỉ số SHR (Sensible Heat Ratio) để giới thiệu thông tin hiệu suất làm lạnh, tỉ số SHR càng sắp bằng Một thì hiệu suất càng cao:

Xem thêm :  Công ty cơ điện lạnh và cái nhìn tổng quan về máy lạnh 1 chiều và 2 chiều

Ví dụ:
Máy điều hòa thường thì
– Total Cooling Capacity : 43 kW
– Sensible Cooling Capacity : 30 kW
– SHR = 0.69
Máy điều hòa chính xác
– Total Cooling Capacity : 32 kW
– Sensible Cooling Capacity : 30 kW
– SHR = 0.93
Như vậy để cung cấp công suất 30 kW thì máy điều hòa thường thì phải cần tới máy 43 kW, trong lúc máy điều hòa chính xác chỉ việc máy 32 kW. Hiệu suất máy điều hòa chính xác tốt hơn nhiều hiệu suất của máy điều hòa thường thì nên sẽ tiết kiệm được tầm giá vận hành.

 Xem thêm:

  • Máy lạnh chính xác cho những trung tâm dử liệu.
  • Điều hòa ko khí phòng Server nhỏ.
  • Lịch sử sáng tạo và phát triển máy điều hòa.
  • Điều hòa trung tâm Daikin VRV IV
  • Mô hình điều hòa ko khí phòng sạch.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)

Website: www.quoctung.com

E-Mail: quoctungme@gmail.com

Smartphone: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời

Main Menu