0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Hệ thống chữa cháy bằng nước do Cơ điện lạnh tuổi trẻ thi công

Tại sao năm 2016 cháy nổ lại tăng đột biến?

Ra mắt Tại sao năm 2016 cháy nổ lại tăng đột biến?

Cả nước xảy ra 3006 vụ cháy, nổ làm 98 người chết trong năm 2016, tăng 30% so với năm 2015. Qua phân tích, tình hình cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tập trung đa phần cháy nhà dân, nhà ngay tắp lự kề (1290 vụ ~ 42,9%) và một số loại hình cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: Khu công nghiệp, chung cư, cơ sở cho thuê mặt bằng để kinh doanh, ngoài ra năm 2016 nổi lên tình hình cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí như vũ trường, quán bar, karaoke.

Nguyên nhân chính là do tỷ lệ xây dựng những công trình quá chật chội, ý thức của người dân và chủ thêm tiền để phát triển những tòa nhà về công tác PCCC chưa cao. Ngoài ra, những Hệ thống PCCC hiện hành lại chưa được update, nâng cấp hợp lí dẫn tới chưa phát huy hiệu quả tối ưu lúc những vụ cháy xảy ra.

Vì vậy, việc thêm tiền để phát triển lắp đặt hệ thống PCCC chất lượng có ý nghĩa rất rất cần thiết vì nó giúp bảo vệ tính mạng con người và tài sản, cũng như làm giảm thiệt hại lúc hỏa hoạn xảy ra. Hệ thống báo cháy giúp phát hiện đám cháy, đồng thời cảnh báo cho cư dân trong tòa nhà để kịp thời sơ tán. Trong lúc đó, hệ thống khắc phục đám cháy tại chỗ sẽ giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và trợ giúp lực lượng cứu hỏa trong việc dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả. Do vậy, lúc thiết kế và xây dựng bất kì công trình nào, chủ thêm tiền để phát triển nên xem việc lắp đặt hệ thống PCCC là một trong những ưu tiên sản phẩm đầu.

Một hệ thống PCCC truyền thống hay tiên tiến đều bao gồm hai phần chính là hệ thống báo cháy và hệ thống khắc phục đám cháy.

1. HỆ THỐNG BÁO CHÁY

Đối với hệ thống báo cháy, những đầu báo chính là thành phần rất cần thiết nhất. Những loại đầu báo phổ cập lúc này là đầu báo nhiệt và đầu báo khói. Trên thị trường cũng đã xuất hiện một số loại đầu báo tiên tiến có chức năng kết hợp cả báo nhiệt lẫn báo khói hoặc có chức năng tích hợp với những hệ thống âm thanh trong tòa nhà để đưa ra kịch bản di tản lúc xảy ra cháy.

Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ (Addressable fire alarm system) là hệ thống báo cháy tiên tiến nhất lúc này. Khác với hệ thống báo cháy thường thì chỉ có chức năng báo cháy cho một khu vực rộng, hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ truyền dẫn tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt về tới trung tâm điều khiển để phát hiện điểm gây cháy chính xác và cụ thể. Ngoài ra, hệ thống này có thể giao tiếp với hệ thống quản lý tòa nhà thông minh (IBMS), hệ thống âm thanh PA, hệ thống thang máy để cảnh báo trên phạm vi rộng hơn và sử dụng nhiều hình thức không giống nhau để cảnh báo cho toàn bộ cư dân trong tòa nhà.

2. HỆ THỐNG KHẮC PHỤC ĐÁM CHÁY

Tại Việt Nam, phương tiện chữa cháy thông dụng nhất là bình bột và bình CO2, được lắp đặt ở hầu hết cơ quan, doanh nghiệp theo Luật Phòng cháy và Chữa cháy. Tuy nhiên, trên thực tiễn, ko phải đám cháy nào cũng có thể khắc phục bằng bình chữa cháy. Ngoài ra, nếu ko được trang bị kiến thức cơ bản, người tiêu dùng sẽ rất dễ dàng gặp tai nạn trong quá trình sử dụng. Ví dụ, bình CO2 chỉ có thể làm loãng đám cháy trong ko gian kín, nhưng do đặc tính CO2 gây suy hô hấp nên ko thể sử dụng lúc trong phòng vẫn có người. Ngoài ra, nếu sử dụng ko đúng cách thì người tiêu dùng rất dễ dàng bị bỏng lạnh. Những hệ thống khắc phục đám cháy thường được chia làm 3 loại là sử dụng nước, bọt và khí.

Hệ thống sử dụng nước

Hệ thống khắc phục đám cháy bằng nước quen thuộc nhất là hệ thống sprinkler. Đây là hệ thống được lắp đặt rộng rãi tại những khu vực có thể tích lớn như cao ốc văn phòng, chung cư, khách sạn và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời, ko phù hợp để dập những đám cháy lớn dễ dàng gây hư hư cho những thiết bị và tài sản quý giá trị.

Hệ thống chữa cháy bằng nước do Cơ điện lạnh tuổi trẻ thi công

Hệ thống chữa cháy bằng nước do Cơ điện lạnh tuổi trẻ thi công

Để khắc phục hạn chế trên, một số nhà sản xuất thiết bị PCCC đã phát triển công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất trong chữa cháy sử dụng nước là công nghệ kỹ thuật phun sương. Hệ thống chữa cháy phun sương có thể kiểm soát, ngăn chặn và dập tắt đám cháy hiệu quả bằng cách phun sương với vận tốc cao, tạo ra những hạt sương có kích thước cực nhỏ (từ 50 – 120µm) đi qua đầu phun và nhanh chóng bao trùm vào đám cháy cũng như làm mát khu vực xung quanh.

Hệ thống phun sương sẽ phun ra ba loại hạt với ba kích thước không giống nhau. Loại hạt thứ nhất là hạt nhỏ nhất có vận tốc phát tán cực kì nhanh có tác dụng làm giảm nhiệt độ trong đám cháy. Loại hạt thứ hai với kích thước trung bình có tác dụng bao trùm lấy những sản phẩm nhằm cách ly những vật này khỏi vùng cháy, tránh cho đám cháy lan rộng. Loại hạt thứ ba là hạt có kích thước lớn nhất nên ko bị bay tương đối quá nhanh, sẽ giúp trợ giúp loại hạt lần đầu lan tỏa nhanh chóng trong đám cháy.

Hệ thống sử dụng bọt

Với những đám cháy có nguyên nhân từ xăng, dầu, thì nước ko có tác dụng dập được lửa. Lúc đó, người ta phải sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt. Hệ thống này, lúc được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên mặt phẳng xăng dầu, tách chất lỏng dễ dàng cháy ra khỏi ko khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Hệ thống chữa cháy hiện đại bằng bọt

Hệ thống chữa cháy tiên tiến bằng bọt

Tuy nhiên, lúc nén bình đựng bọt, áp suất cao trong bình có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, dễ dàng gây cháy nổ. Vì vậy, một số nhà sản xuất thiết bị PCCC đã chính thức phát minh những bình chữa cháy bọt sử dụng áp suất phía ngoài thay vì trong bình, nhờ đó tăng cường sự an toàn cho người tiêu dùng. Đây chính là một trong những nâng cấp đáng kể nhất trong chữa cháy bằng bọt.

Hệ thống sử dụng khí

Hệ thống chữa cháy sử dụng khí thông dụng nhất là khí CO2, tuy nhiên nó chỉ có thể sử dụng trong môi trường kín và ko ra đời con người do khí này ngăn cản hô hấp của con người và có thể dẫn tới tử vong.

Để thay thế CO2, hỗn hợp khí trơ đang là phương pháp tiên tiến nhất và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hỗn hợp khí trơ phổ cập nhất bao gồm khí Cacbon Dioxit, Nitơ và Agon. Sử dụng hỗn hợp khí trơ để chữa cháy ko gây hư hại cho máy móc thiết bị, ko gây chập điện và hơn cả là ko gây nguy hiểm cho hô hấp và tính mạng con người. Với ưu điểm này, hệ thống khí trơ thường được sử dụng cho những trạm ko lưu, data center và phòng máy chủ,v.v.

Đây là hệ thống chữa cháy thường được dùng trong các tòa nhà cao tầng

Đây là hệ thống chữa cháy thường được sử dụng trong những tòa nhà cao tầng

Tóm lại, một hệ thống PCCC cần có hệ thống báo cháy và hệ thống khắc phục đám cháy (sử dụng nước hoặc bọt hoặc khí hoặc kết hợp cả ba). Những hệ thống PCCC đã được nâng cấp thường xuyên trong những năm qua, vậy nên người dân cũng như CĐT nên ưu tiên tìm hiểu, update những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất này, cũng như tham khảo ý kiến Chuyên Viên để có thể tích hợp một hệ thống PCCC phù hợp và tiên tiến nhất cho công trình của mình.

Thông Tin Liên Hệ


CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)
Website: www.quoctung.com
E-Mail: quoctungme@gmail.com
Smartphone: 0905 221 386 – (Hotline: 0934 717 711 Mr. Quoc)
Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)
Older

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF có chất lượng không?

Newer

Những giải pháp an ninh an toàn hứa hẹn thay đổi diện mạo các tòa nhà tại Việt Nam

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: