0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Hạn hán đang ngày một nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu

Tạo ra nước uống chỉ bằng năng lượng mặt trời

Ra mắt Tạo ra nước uống chỉ bằng tích điện mặt trời

Tiết kiệm điện năng tối đa cùng với ưu điểm phù hợp với những vùng khô hạn, ít người sinh sống như trên sa mạc thiết bị này có thể sáng chế ra thiết bị tạo ra nước uống bằng tích điện mặt trời với giá thành sản xuất quá thấp.

Có kích thước chỉ tương đương một cốc cà phê, thiết bị của nhóm nghiên cứu tới từ trường ĐH California và Học viện MIT (Mỹ) có chức năng tạo ra đủ nước uống cho những ai đang sống ở hoang mạc. Điểm nổi trội của sản phẩm này là nó ko sử dụng tới điện mà Chỉ Cần ánh nắng Mặt Trời để hoạt động. Tức người sử dụng Chỉ Cần đặt nó ra ngoài nắng và… hứng nước!

Hạn hán đang ngày một nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu

Hạn hán đang ngày một nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu

Trên thực tiễn, những thiết bị tách lọc khá nước từ ko khí ko hề mới. Khó khăn nằm ở chỗ chúng cần có ẩm độ thích hợp để có thể thu được lượng nước mong muốn, hoặc tốn rất nhiều tích điện để bù đắp. Sắp như ko thể thu được nước lúc ẩm độ dưới 50% mà ko tốn nhiều điện. Còn thiết bị mới được phát triển này có thể thu được nước cả lúc ẩm độ chỉ còn 20%, và ko tốn điện.

Về mặt ý nghĩa, ưu điểm của sản phẩm này ko chỉ nằm ở việc tiết kiệm điện, mà vì nó rất phù hợp với nhiều vùng địa lý cũng như ý định sử dụng nước của tương lai. Trong bối cảnh dân số toàn thế giới ngày càng đông, biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, số ngày hạn ngày càng nhiều (kết hợp với El Nino), việc sản xuất ra nước sạch trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Hiện đã có 2/3 dân số toàn thế giới gặp khó khăn trong tiếp cận nước sạch. Nhưng những dòng sản phẩm sông thì đang cạn dần và lượng nước ngầm cũng suy giảm đáng kể. Ý định cần tới một nguồn cấp nước khác là hết sức cần thiết. Khá nước trong ko khí là một trong những nguồn như vậy. Theo tính toán của những nhà khoa học, lượng nước trong ko khí có thể lấp đầy 5 tỷ hồ bơi đạt chuẩn Olympic trên toàn thế giới!

Bạn có thể mang theo thiết bị này đi trên đường để có thể dùng khi cần thiết

Quý khách hàng có thể mang theo thiết bị này đi trên đường để có thể sử dụng lúc cần thiết

Nhưng tách được nước từ ko khí ko phải chuyện dễ dàng dàng, nhất là ở những vùng có độ ẩm thấp. Những vật liệu có cấu trúc tảo biển ví dụ như gel silica (SiO2) có thể làm được việc đó. Bù lại, chúng lại cần tốn một nguồn tích điện cực lớn để có thể “vắt” được nước ra từ chúng (vì hút ẩm mạnh cũng đồng nghĩa với giữ nước mạnh). Còn nếu ko cần nhiều tích điện, thì vận tốc hút ẩm lại rất chậm.

Đứng trước vấn đề trên, những nhà nghiên cứu gồm Evelyn Wang, Omar Yaghi và một số đồng nghiệp đã nghĩ cách cấu trúc lại những vật liệu có cấu trúc bọt biển, nhằm cho phép “vắt” nước từ chúng dễ dàng dàng mà vẫn đảm bảo được vận tốc hút ẩm đủ nhanh. Loại vật liệu được họ nghiên cứu có tên gọi MOF-801, là một phức hợp hữu cơ liên kết với kim loại. MOF-801 cũng có cấu trúc bọt biển, nhưng yếu tố chính là chức năng giữ nước của nó thay đổi tuỳ theo nhiệt độ. Cụ thể ở nhiệt độ thường thì, MOF-801 hút ẩm. Lúc nhiệt độ tăng cao, nó giải phóng khá nước.

thiet-bi-tao-ra-nuoc

Lớp vật liệu màu đen (trên cùng) sẽ giải phóng khá nước lúc gặp nhiệt độ cao. Khá nước giải phóng ra được giữ lại nhờ một buồng thu và ngưng tụ thành dạng lỏng nhờ một bộ ngưng tụ

Trong thế hệ thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tạo ra một lớp MOF-801 pha với bọt đồng. Lúc ở trong bóng râm, lớp hợp chất này thu giữ lại khá nước trong ko khí. Lúc đặt ngoài ánh nắng, nhiệt từ Mặt Trời làm nóng lớp vật liệu và khá nước thoát ra ngoài. Nhóm nghiên cứu đặt một buồng thu nằm phía dưới để thu lại lượng nước vừa thoát ra. Tiếp đó, một bộ ngưng tụ sẽ làm lạnh khối khá nước trên, chuyển chúng sang dạng lỏng. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong 2 giờ.

Với mỗi kg MOF-801 sử dụng, nhóm nghiên cứu đạt được công suất 2,8 lít nước/ngày. Con số này vừa đủ để một người lớn sử dụng ở những nơi khô hạn như những hoang mạc, nơi ko có cơ sở hạ tầng cấp nước sạch. Về mặt lâu dài, nhóm nghiên cứu cho biết họ có thể phát triển ra những hệ thống có kích thước to hơn, có thể sản xuất được nhiều nước hơn cho cả một cùng đồng sử dụng.
Trong một tương lai lúc hạn hán trở lên nặng nề vì biến đổi khí hậu, những vật liệu như MOF-801 có thể là chìa khoá giúp nhân loại giải quyết bài toán nước sạch vì những dòng sản phẩm sông lẫn những hồ chứa trở nên cạn kiệt do tình trạng quá tải dân số.

Thông Tin Liên Hệ


CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)
Website: www.quoctung.com
E-Mail: quoctungme@gmail.com
Smartphone: 0905 221 386 – (Hotline: 0934 717 711 Mr. Quoc)
Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)
Older

Sáng chế điều hòa xuyên thấu không cánh quạt của Google

Newer

Biết để không tốn tiền điều hòa vô ích

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: