0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Tìm hiểu về Contactor trong hệ thống cơ điện

Tìm hiểu về Contactor trong hệ thống cơ điện

Trình làng Tìm hiểu về Contactor trong hệ thống cơ điện

  • Contactor là gì ?

Contactor là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng ngắt thường xuyên những mạch điện động lực có loại điện ngắt ko vượt quá giới hạn loại điện quá tải của mạch điện trong hệ thống cơ điện.

Thao tác đóng ngắt của contactor có thể thực hiện nhờ cơ cấu điện từ, cơ cấu khí động hoặc cơ cấu thuỷ lực. Nhưng thông dụng nhất là những loại contactor điện từ.

  • Nguyên lý hoạt động của contactor

Tại đây ta xét tới nguyên lý hoạt động của contactor điện từ trong hệ thống cơ điện.

Contactor điện từ ứng dụng những định luật điện từ cơ bản. Để hiểu những định luật này, ta khảo sát một nam châm điện dễ dàng là một cuộn dây quấn quanh một lõi sắt non, và hai đầu dây được nối vào nguồn điện một chiều. Dòng sản phẩm điện chảy qua cuộn dây làm từ hoá lõi sắt và lúc ngắt nguồn điện, ko còn loại chạy qua cuộn dây thì lõi sắt trở lại đơn giản.

Tìm hiểu về Contactor trong hệ thống cơ điện

Contactor điện từ cũng hoạt động dựa trên nguyên lý trên: Phía trong contactor có hai mạch điện, một là mạch điều khiển, mạch còn lại là mạch động lực. Mạch điều khiển được nối với cuộn cảm của nam châm điện. Mạch động lực được nối với tiếp điểm tĩnh của contactor.

Nam châm điện trong contactor có cấu tạo tương đương nam châm điện gồm cuộn dây quấn quanh lõi sắt non như đã khảo sát ở trên. Lúc có điện cấp vào cuộn dây thông qua mạch điều khiển, từ trường tạo ra sẽ từ hoá nam châm điện. Từ trường này sẽ hút lõi thép vào nam châm, làm tiếp điểm trong contactor đóng lại và khép kín mạch động lực. Lúc ngắt mạch điều khiển, từ trường ở nam châm điện biến mất, và tiếp điểm trở về trạng thái cũ nhờ tác động của lò xo.

Tìm hiểu về Contactor trong hệ thống cơ điện

  • Thông số kỹ thuật cơ bản của contactor

Dòng sản phẩm điện định mức: Là loại điện dài hạn chảy qua hệ thống tiếp điểm chính của contactor lúc đóng mạch điện phụ tải. Với giá trị trị này của loại điện, mạch dẫn điện chính của contactor ko bị phát nóng quá giới hạn cho phép.

Điện áp định mức : Là điện áp đặt trên hai cực của mạch dẫn điện chính của contactor.

  • Chức năng đóng ngắt của contactor :

Chức năng đóng của contactor: Được giới thiệu thông tin bằng giá trị trị loại điện mà contactor có thể đóng thành công. Thường thì giá trị trị này bằng từ một tới 7 lần giá trị trị loại điện định mức.

Chức năng ngắt của contactor: Được giới thiệu thông tin bằng giá trị trị loại điện ngắt, mà ở giá trị trị đó, contactor có thể tác động ngắt thành công khỏi mạch điện trong những hệ thống cơ điện. Thường giá trị trị này bằng từ một tới 10 lần loại điện định mức.

Độ bền cơ: Là số lần đóng ngắt ngẫu nhiên có loại điện chảy qua hệ thống tiếp điểm của contactor. Vượt quá số lần đóng ngắt đó, những tiếp điểm xem như bị hư lỗi, ko còn sử dụng được nữa. Những loại contactor thường có độ bền cơ từ 10^6 tới 5.10^6 lần thao tác.

Độ bền điện: Là số lần đóng ngắt loại điện định mức. Contactor loại thường có độ bền điện vào tầm ≤ 10^6.

  • Phân loại contactor trong hệ thống cơ điện

Có nhiều cách phân loại contactor

Theo nguyên lý truyền động: Ta có contactor kiểu điện từ, kiểu khá ép, kiểu thuỷ lực … Thường thì ta hay gặp contactor kiểu điện từ.

Theo dạng loại điện: Contactor điện một chiều và contactor điện xoay chiều.

Theo kết cấu: Người ta phân contactor sử dụng ở nơi hạn chế chiều cao (như bảng điện ở gầm xe) và ở nơi hạn chế chiều rộng (ví dụ buồng tàu điện).

Tìm hiểu về Contactor trong hệ thống cơ điện

  • Phân loại tiếp điểm contactor.

Theo chức năng tải loại: Tiếp điểm chính (cho loại điện lớn đi qua từ 10A tới 1600A hay 2250A), tiếp điểm phụ (cho loại điện đi qua có giá trị trị từ 1A tới 5A)

Theo trạng thái hoạt động: Tiếp điểm thường đóng ( là loại tiếp điểm ở trạng thái kín mạch lúc cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ ko có điện ), tiếp điểm thường mở ( là tiếp điểm ở trạng thái hở mạch lúc cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ ko có điện ).

  • Ứng dụng của contactor

Contactor: là thiết bị điều khiển để đóng mở cung cấp nguồn cho một thiết bị công suất tải lớn: máy lạnh lớn, động cơ kéo tải lớn … Thường là loại 3 pha, nên ít thấy loại một pha. Khác với Relay nguồn điều khiển là một chiều điện áp thấp, Contactor nguồn điều khiển là loại xoay chiều điện áp cao. Trong công nghiệp Contactor được sử dụng để điều khiển vận hành những động cơ hay thiết bị điện, để an toàn lúc vận hành, dễ dàng điều khiển cho người tiêu dùng bằng cách nhấn nút mà ko cần tới chip xử lý nào cả. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện. phương pháp này ko xử lý những quá trình phức tạp nhưng nó dễ dàng và ổn định cao, dễ dàng sửa chữa thay thế và ko cần chuyên môn cao. Trong ngành tự động hóa ngày nay đòi hỏi xử lý những việc làm đòi hỏi sự phức tạp và khó khăn, nên sự đòi hỏi sự can thiệp của Chip xử lý nên phương pháp cơ điện tử thành lập và hoạt động để hoàn thành được những quá trình: đóng gói sản phẩm, ép nhựa … Contactor vẫn là thiết bị sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp tự động hóa việc sản xuất.

Xem thêm: Siêu thị cơ điện và việc sử dụng tích điện sạch mang lại thuận tiện cho môi trường

                 Nhà thầu cơ điện chia sẻ giải pháp bảo vệ nguồn điện thông minh cho doanh nghiệp

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)

Website: www.quoctung.com

E-Mail: quoctungme@gmail.com

Smartphone: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp.Hồ Chí Minh

 

0/5 (0 Reviews)
Older

Công nghệ inverter trong cơ điện lạnh là gì?

Newer

Panasonic ra mắt máy điều hòa không khí thế hệ mới

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: