0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
Tìm hiểu về thiết kế hệ thống máy điều hòa trung tâm

Tìm hiểu về thiết kế hệ thống máy điều hòa trung tâm

Trình làng Tìm hiểu về thiết kế hệ thống máy điều hòa trung tâm

Hệ thống máy điều hòa trung tâm gồm những phần nào? Điểm sáng của hệ thống ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về hệ thống máy điều hòa ko khí trung tâm cho người đọc hiểu rõ hơn.

Thường thì, hệ thống máy điều hòa ko khí trung tâm sẽ bao gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ những khu vực trong toà nhà. Hệ thống máy điều hoà trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào những dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh ko khí.

Hệ thống máy lạnh trung tâm bao gồm những phần chính :

a/ Máy lạnh trung tâm (CHILLER): Là thiết bị sản xuất ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn cung cấp cho những dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong những ko gian điều hoà để làm lạnh ko khí.

b/ Những dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs): Là những thiết bị đặt tại những khu vực cần điều hoà (công suất những dàn trao đổi nhiệt được chọn lựa dựa vào công suất lạnh yêu cầu của phòng mà lắp những loại không giống nhau), tại đây nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với ko khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh.

c/ Tháp giải nhiệt và bơm nước: thực hiện chức năng giải phóng tích điện nhiệt của bình ngưng (máy lạnh) sau lúc máy lạnh thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay khá.

d/ Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Là hệ thống phân phối nước lạnh từ điều hòa trung tâm tới những dàn trao đổi nhiệt FCU.

e/ Hệ thống đường ống phân phối ko khí lạnh: Là hệ thống phân phối ko khí lạnh từ những FCU qua những miệng thổi tới những khu vực cần điều hoà.

f/ Hệ thống điện điều khiển: Là hệ thống điều khiển khống chế liên động những thiết bị trong hệ thống (Máy lạnh, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt).

Tìm hiểu về thiết kế hệ thống máy điều hòa trung tâm

Điểm sáng của hệ thống này:

Điều hòa trung tâm có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, những dàn trao đổi nhiệt được đặt trong những phòng điều hoà (thường thì là những loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối ko khí lạnh thông qua đường ống gió và những cửa thổi đặt trong trần), hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho những dàn trao đổi nhiệt được đi trong vỏ hộp kỹ thuật và trên trần giả vì vậy việc lắp đặt hệ thống ko làm tác động tới kết cấu kiến trúc của công trình.

– Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và những miệng thổi từ trên trần xuống những khu vực của phòng điều hoà do đó việc xếp đặt những miệng thổi để đảm bảo chức năng khuyếch tán đều ko khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.

– Đối với hệ thống trung tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất dễ dàng bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp những thiết bị hoà trộn ko khí AHU cấp ko khí tươi vào và hoà trộn với ko khí hồi về của mỗi FCU, AHU. (điều này đối với những máy viên bộ khó có thể thực hiện được).

– Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị tác động bởi nhiệt độ phía ngoài.

– Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn nữa chức năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt do đó trong quá trình vận hành máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu mức chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này giảm đáng kể mức chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.

– Độ bền và tuổi thọ cao (trên 15 năm)

– Có dải công suất để lựa chọn lựa rộng, có thể chọn lựa loại máy với công suất phù hợp với những loại công trình thiết kế và thêm tiền để phát triển phát triển thêm hệ thống dễ dàng dàng.

Lúc này, trong nghành điều hoà ko khí có khá nhiều hệ thống được sử dụng cho những công trình có mục đích sử dụng không giống nhau và Điểm lưu ý kiến trúc không giống nhau. Rất có thể phân biệt những hệ thống này thông qua một số Điểm lưu ý. Tuy nhiên có thể khái quát thành một số hệ thống cơ bản:

Tìm hiểu về thiết kế hệ thống máy điều hòa trung tâm

* Hệ thống làm lạnh bằng nước:

Bao gồm:

– Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

– Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

Trong hệ thống này bao gồm những thiết bị chính như: máy lạnh trung tâm, những dàn trao đổi nhiệt, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng, những bơm nước, …….

Nước lạnh sản xuất ra tại những điều hòa trung tâm được cấp tới những dàn trao đổi nhiệt đặt tại những ko gian điều hoà. Tại đây, nước đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm (tăng) nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau lúc thực hiện xong quá trình này, nước lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm và tiếp tục một chu trình mới.

Hệ thống này phù hợp với những yêu cầu điều hoà cho những ko gian không giống nhau có chế độ nhiệt độ – độ ẩm không giống nhau. (ở mỗi ko gian riêng biệt ta có thể lựa chọn lựa một nhiệt độ – độ ẩm tuỳ thích, tuỳ thuộc vào cách khống chế tại ko gian đó).

Yêu cầu về ko gian lắp đặt cho hệ thống này không vừa ý lắm. Tầm cách giữa trần giả và đáy dầm tầm từ 100 – 200mm là có thể thực hiện được.

* Hệ thống làm lạnh bằng gió:

Bao gồm :

– Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

– Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió

Trong hệ thống này bao gồm những thiết bị chính như : máy lạnh trung tâm, những kênh dẫn gió và phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng …….

Khác với hệ thứ nhất, ở hệ này, điều hòa trung tâm sản xuất ra gió lạnh và cấp tới những ko gian điều hoà qua những kênh dẫn gió. Tại đây, gió lạnh đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm (tăng) nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau lúc thực hiện xong quá trình này, gió lạnh lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm qua một kênh dẫn gió khác (hoặc hồi trực tiếp về buồng máy) và tiếp tục một chu trình mới.

Xem thêm: Cấu tạo của đường dây trung thế trong thi công cơ điện

                  Điều hòa trung tâm thời kỳ mới LG Multi V IV

 

Hãy liên hệ với QUỐC TÙNG M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH QUỐC TÙNG (QUỐC TÙNG M&E)

Website: www.quoctung.com

E-Mail: quoctungme@gmail.com

Smartphone: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)
Older

Công ty cơ điện lạnh giới thiệu máy lạnh Toshiba điều khiển bằng giọng nói

Newer

Thiết kế cơ điện với bóng đèn compact: Lắp đặt không phù hợp, sẽ tốn điện

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: