0905.999.643
MON - SAT: 07.30 am - 17.30 pm
QuocTung.Dng@Gmail.com
he thong may lanh trung tam vrv

Tính ưu việt của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV

Trình làng Tính ưu việt của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV

Hệ thống máy lạnh trung tâm là hệ thống máy lạnh áp dụng cho những tòa nhà cao, công trình với không gian sử dụng lớn, yêu cầu cao về tiện nghi, thẩm mỹ và có sự hạn chế về vị trí đặt những dàn nóng. Trước đây giải pháp duy nhất cho những công trình này là hệ thống máy lạnh trung tâm giải nhiệt nước Water Chiller, nhưng dần theo sự phát triễn ngày càng phổ thông của những công trình xây dựng thì hệ thống Chiller đã có một số hạn chế và ko còn phù hợp với tất cả những dạng công trình.

Những loại dàn lạnh trong hệ thống máy lạnh trung tâm VRV và phương thức làm lạnh:

Máy lạnh trung tâm và máy lạnh thông dụng 2 cụm đều giống nhau về phương thức làm lạnh ko khí trong phòng là tiêu dùng môi chất làm lạnh trực tiếp tại dàn lạnh lắp trong phòng, ko kể đó những kiểu dàn lạnh (indoor units) cùa hệ thống máy lạnh trung tâm cũng ko khác kiểu dàn 2 cụm nhiều, chỉ khác lạ là ở Hệ thống VRV thường được bổ sung thêm một số kiểu dàn lạnh tính năng hot để đạt được ý muốn yêu cầu thẩm mỹ tốt hơn cho những công trình.

he thong may lanh trung tam vrv

Hệ thống máy lạnh trung tâm là kiểu hệ thống máy lạnh cho những tòa nhà cao, công trình với điện tích sử dụng lớn, yêu cầu cao về tiện nghi.

 

Dàn nóng và nguyên lý kết nối hệ thống máy lạnh trung tâm:

Nếu như ở máy lạnh 2 cụm mỗi dàn lạnh sẽ kết nối với một dàn nóng riêng lẽ và dàn nóng treo ko được quá xa dàn lạnh (thường dưới 25m), thì ở Hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV tất cả những ống nhánh dẫn môi chất kết nối với những dàn lạnh thông qua một van điện từ điểu chỉnh lưu lượng môi chất vào dàn lạnh sau đó những đầu ống mỗi nhánh sẽ được kết nối với trục ống gas chính [1 ống lỏng, 1 ống hơi] bằng những bộ chia gas (Refnet Joints) sau đó trục ống gas sẽ được dẫn tới kết nối vào cụm dàn nóng trung tâm lớn thường được đặt tập trung ở xa như: trên tầng thượng những tòa nhà hoặc ở vị trí nào đó thích hợp trong phạm vi công trình và tầm cách dàn nóng có thể kéo đi xa nhất lên tới 190m và chênh lệch độ cao giữa cụm dàn nóng với dàn lạnh có thể đạt 90m.

may lanh trung tam Daikin VRV IV

Tổng chiều dài đường ống kết nối của hệ thống máy lạnh trung tâm Daikin VRV IV lên tới 1000m

Và cũng chính vì hình thức kết nối điểu chỉnh lưu lượng gas qua van điện từ nên hệ thống đã được đặt tên là Máy lạnh trung tâm VRV (VRV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Variable Refrigerant Volume). Tức là : lưu lượng môi chất lạnh có thể điều chỉnh được. Nói rõ hơn là điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lưu lượng gas đưa vào những dàn lạnh, lúc đó những bộ chia gas có tác dụng đưa gas lạnh từ trục ống chính vào những ống nhánh của dàn lạnh và nó có vai trò điều tiết lượng gas tương đối đều nhau từ nhánh dàn lạnh lần đầu tới nhánh ở đầu cuối của hệ thống.

Kết nối điều khiển trung tâm:

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV là sản phẩm khá tuyệt vời về tổng thể vì nó được nghiên cứu để phù hợp với đa số những loại công trình, kết nối điều khiển dễ dàng nhất có thể để tiết kiệm thời gian và giá tiền lắp đặt nhưng vẫn đủ “thông minh” với đầy đủ những chức năng để việc vận hành dễ dàng nhất có thể. Chính vì vậy người kỹ thuật vận hành ko cần phải được đào tạo sâu về những thiết bị điều hòa ko khí mà vẫn có thể vận hành và điều khiển một cách dễ dàng dàng.
Hệ thống dây tín hiệu DIII-NET cơ bản khá nhỏ chỉ việc tiết diện dây từ 0.75 mm2 và được nối liên hoàn từ những thiết bị điều khiển tới cụm dàn nóng và sau đó tới tất cả dàn lạnh, tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm một remote viên bộ loại điều khiển từ xa ko dây hoặc loại từ xa có dây nối tứ dàn lạnh xuống remote để phục vụ ý định điều khiển tại chỗ.

 bộ điều khiển intelligent Manager

Bộ điều khiển máy lạnh trung tâm VRV IV có thể kết nối điều khiển cho 64 nhóm dàn lạnh và thao tác điều khiển sẽ thực hiện trên monitor cảm ứng với đầy những chức năng của bộ điều khiển intelligent Manager

Trong hệ thống thiết bị điều khiển thì ngoài những remote viên bộ tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm tùy lựa chọn là Bộ điều khiển trung tâm thông minh đặt ở phòng điều khiển, với thiết bị này có thể kết nối điều khiển cho 64 nhóm dàn lạnh và thao tác điều khiển sẽ thực hiện trên monitor cảm ứng với đầy những chức năng của bộ điều khiển intelligent Manager, ngoài ra thiết bị này còn cho phép kết nối hiển thị, điều khiển tắt mở những thiệt bị ngoại vi để thực hiện tắt mở những hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống cảnh báo cháy, hệ thống thiết bị điện khác như quạt, bơm nước,… Lúc tất cả những dàn lạnh, thiết bị ở nhiều vị trí lúc đã kết nối vào bộ điều khiển trung tâm sẽ được điều khiển dễ dàng dàng từ bộ điều khiển này, từ việc điều chỉnh tắt-mở thiết bị, càithao tác cài nhiệt độ phòng, vận tốc quạt dàn lạnh và nhiều chức năng khác,.. Người tiêu dùng cũng có thể kết nối điều khiển trung tâm bằng thiết bị ứng dụng tích hợp trên máy vi tính thông dụng, lúc đó sẽ điều khiển được hơn 1000 dàn lạnh cùng những thiết bị trong hệ thống.

chuẩn kết nối BACnet và LonWorks

Điều khiển trên hệ thống quản lý chung của tòa nhà thông qua bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu theo những chuẩn kết nối thông dụng như BACnet hoặc LonWorks

Nếu tòa nhà được quản lý bằng hệ thống quản lý thông minh BMS thì hệ thống “Máy lạnh trung tâm VRV” cũng đã đươc tích hợp sẵn tính năng kết nối này để đồng bộ điều khiển trên hệ thống quản lý chung của tòa nhà thông qua bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu theo những chuẩn kết nối thông dụng như BACnet hoặc LonWorks và những thiết bị này sẽ được đặt sản phẩm riêng cho mỗi công trình.

Thêm điểm sáng thông minh nữa là hệ thống được tích hợp thêm tính năng tính điện năng tiêu thụ trên từng dàn lạnh thông qu việc kết nối thêm thiết bị kWh meter, chức năng này dành cho những tòa nhà văn phòng cho thuê hoặc những căn hộ công nghệ cao tiêu dùng chung một hệ thống máy lạnh thông minh công suất lớn để thống kê tiền điện máy lạnh cho từng khu vực…

Những công trình quy mô vừa và nhỏ vẫn sử dụng được hệ thống VRV:

Do tính năng kết nối linh hoạt những modul công suất nhỏ thành cụm lớn để đạt công suất tối đa cho những tòa nhà, nên lúc cần sử dụng cho công trình vừa và nhỏ ta chỉ việc lựa chọn những modul công suất phù hợp và kết nối hệ thống tương tự như nguyên lý chung thì sẽ có được một hệ thống máy lạnh trung tâm “thông minh” cho những Biệt thự, căn hộ công nghệ cao, Shop, văn phòng công nghệ cao quy mô vừa theo từng tầng, khách sạn,… Lúc khu vực lắp đặt có tổng công suất tất cả những ko gian từ 6 Hp trở xuống thì sẽ có thêm hệ thống máy lạnh trung tâm mini công suất nhỏ là máy lạnh trung tâm VRV III-S với những tính năng phù hợp hơn với công trình nhỏ.

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV III-S

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV III-S với những tính năng phù hợp hơn với công trình nhỏ.

 

Ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV:

Với những công trình cần sử dụng công suất máy lạnh lớn và đòi hỏi kết nối thông minh, điều khiển linh hoạt thì Hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV là lựa lựa chọn tối ưu, minh chứng là tính tới năm 2013 thì có tới hơn 80% những công trình lớn đã dần chuyển dang tiêu dùng hệ thống theo nguyên lý này vì những ưu điểm nổi trội như:

uu diem cua may lanh trung tam vrv iv

Kích thước thiết bị của những cụm dàn nóng, dàn lạnh đã giảm đáng kể để tiết kiệm ko gian lắp đặt để dành cho những thiết bị khác mà vẫn giữ được công suất tối ưu (60 Hp cho cụm lớn nhất và một hệ có thể có nhiều cụm), từng yếu tố nhỏ như cánh quạt, cánh nhôm tản nhiệt, tới những bo mainboard điều khiển đều được nâng cấp bằng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến.

ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV

Một điểm sáng tiên tiến nhất là hệ thống tản nhiệt cho boar mạch điều khiển trên dàn nóng bằng một lượng nhỏ gas lạnh được trích ra từ chính hệ thống đang hoạt động.
Những giới hạn về chiều dài đường ống đã tăng lên đáng kể để đạt được ý muốn tốt cho tất cả những dạng công trình.

Công nghệ giải pháp inverter tiết kiệm điện trong điều hòa ko khí được Daikin phát minh nay đã được tối ưu hóa trên Máy lạnh trung tâm VRV IV để tăng hiệu quả sử dụng tích điện (chỉ số C.O.P), hơn nữa lúc hệ thống hoạt động đủ công suất những máy nén inverter công nghệ kỹ thuật mới sẽ cho một hiệu quả tiết kiệm điện rất khả quan. nhất là chức năng cảm ứng công suất sử dụng và đạt được ý muốn tải linh hoạt theo từng thời điểm sử dụng.

ưu điểm hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV

Những dàn lạnh của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV được thiết kế một cách tinh tế nhất, với 17 kiểu dáng và 86 model vừa sang trọng lại đạt được ý muốn được nhiều ko gian lắp đặt không giống nhau, tính năng hot với kiểu dàn lạnh VRV có “mắt thần” sẽ cảm ứng sự tạo ra của con người trong ko gian điều hòa tránh làm cho luồn ko khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể ko tốt cho sức khỏe.

Với tiêu chuẩn cho ra một hệ thống tiên tiến nhưng việc kết nối điều khiển phải linh hoạt và vận hành hệ thống phải dễ dàng nhất, nên với VRV IV chỉ lúc nào có sự cố nghiêm trọng thì mới cần tới nhân viên kỹ thuật chuyên môn còn lúc sử dụng đơn giản thì những thiết bị điều khiển của Daikin là thiết bị Output đầu ra trực tiếp cho người tiêu dùng nên ko cần nhân viên thường trực để vận hành hệ thống mỗi lúc sử dụng. Công nghệ giải pháp tiên tiến trên hệ thống mới ko yêu cầu đường dây tín hiệu tiêu dùng cho hệ thống VRV IV phải là loại dây chống nhiễu tiêu chuẩn cao như những hệ thống khác mà chỉ việc sử dụng dây Cadivi 2 lõi thường thì vẫn ko bị nhiễu tín hiệu.


 Xem thêm:

  • Thi công hệ thống điều hòa ko khí.
  • Nhà thầu Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (QUỐC TÙNG M&E)
  • Điều hòa trung tâm VRV IV 2015.
0/5 (0 Reviews)
Older

Đầu tư hệ thống cấp thoát nước và xử lý chất thải đô thị trên cả nước

Newer

Các công trình cấp điện trọng điểm tại TP.Đà Nẵng đã hoàn thành tốt tiến độ

Trả lời

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Create an Account
Product Categories
Follow: